Đức đã biết về Hồ sơ Panama từ trước

Tuệ Minh (lược dịch)

Sputnik cho biết có nhiều nguồn tin chứng tỏ các quan chức ngành thuế cùng một số quan chức trong lĩnh vực ngân hàng của Đức đã biết được mức độ sử dụng của các nhân vật quyền lực và giàu có ở các “thiên đường trốn thuế” từ một năm trước.

Các quan chức bang Nord Rhine Westphalia, Đức đã bắt đầu một cuộc điều tra đối với công ty luật Mossack Fonseca từ hơn một năm trước khi tên của công ty Panama này xuất hiện trên một đĩa CD dữ liệu của các công tố viên do một nguồn tin giấu tên cung cấp.

Mặc dù số lượng thông tin trong đĩa CD này khá nhỏ nhưng các nhà điều tra cho biết họ đã có đủ thông tin để tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ. Tài liệu mà các quan chức Đức có được từ một năm trước cho thấy các khách hàng ở nhiều ngân hàng Đức đã thông qua công ty luật này để chuyển khối tài sản nhất định ra nước ngoài nhằm tránh trả thuế ở Đức.

Các quan chức ngành thuế của Đức đã biết về Hồ sơ Panama từ một năm trước?

Theo báo cáo của các hãng truyền thông, một số ngân hàng đã trình báo những nghi vấn về việc rửa tiền cho giới chức ở khu vực Rhine và Ruhr. Một số ngân hàng đã phải trả tiền phạt cho các cơ quan thuế, và thừa nhận đồng lõa trong các hoạt động rửa tiền.

Theo tờ Deutsche Welle, kể từ khi giới chức có trong tay đĩa CD các dữ liệu tài chính, một số cá nhân người Đức đã lên tiếng thừa nhận chuyển tiền ra nước ngoài để trốn thuế của chính phủ. Ngân hàng Commerzbank bị phạt số tiền lên tới 19,4 triệu USD, trong khi HSH Nordbank và Hypo-Vereinsbank mỗi ngân hàng phải trả 23 triệu USD vì tội trốn thuế.

Trong khi đó, hai chủ nhân của công ty luật Mossack Fonseca đều lên tiếng phủ nhận mọi sai phạm, cho rằng: “Chúng là những người có trách nhiệm trong hệ thống kinh tế và tài chính toàn cầu. Chúng tôi rất lấy làm tiếc về việc lạm dụng dịch vụ của mình và sẽ thực hiện các biện pháp để ngăn chặn”.

Ông Ramon Fonseca khẳng định các tài liệu của công ty mình đã bị đánh cắp chứ không phải là rò rỉ. “Không ai đề cập đến chuyện dữ liệu của chúng tôi đã bị đánh cắp và đó mới là hành động cấu thành tội phạm. Đây là một vụ ăn cắp chứ không phải là rò rỉ thông tin. Chúng tôi có những nguyên tắc riêng và thực hiện theo nguyên tắc đó”, ông nói.

Sự thật là các quan chức Đức đã biết về việc kết nối giữa công ty luật Panama với các tài sản nước ngoài nhằm trốn thuế, đặc biệt là các khách hàng ở châu Âu. Và sự thật đó làm dấy lên những câu hỏi về quy định đối với hệ thống ngân hàng của châu Âu cũng như việc chia sẻ thông tin về các sự vụ như vậy giữa những quốc gia thành viên EU.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet