Đức điều tra thông tin Mỹ nghe lén Thủ tướng Merkel

Đức Dũng (lược dịch)

Các cơ quan chức năng của Đức đang tiến hành điều tra tính xác thực của các thông tin do Wikileaks đưa ra về việc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) tiến hành nghe lén Thủ tướng Đức A.Merkel.
Đức điều tra thông tin về việc Mỹ nghe lén Thủ tướng A.Merkel

Tuyên bố trên được Christiane Wirtz, Phó đại diện chính thức của Chính phủ Đức đưa ra trong cuộc họp báo mới được tổ chức ở Thủ đô Berlin.

“Chính phủ Đức tiếp nhận nguồn tin này. Các cơ quan chức năng của Đức đang nghiên cứu thông tin này để xác minh nguồn tin và độ xác thực”- bà Christiane Wirtz cho biết.

Đáng chú ý, các thông tin về việc NSA đang tiến hành nghe lén các chính trị gia Đức đã được người sáng lập ra trang Wikileaks Julian Assange đưa ra từ mùa hè năm 2015.

Julian Assange khi đó đã đề nghị giúp đỡ Quốc hội Đức tiến hành phanh phui một loạt vụ nghe lén của NSA với các chính trị gia Đức nhưng chưa được chú ý.

“Tôi đáng ra sẽ rất vui nếu như các chính trị gia Đức khi đó đến thăm tôi và đặt ra những câu hỏi mà họ quan tâm. Đáng ra tôi đã có thể chia sẻ về danh sách các chính trị gia Đức, trong đó có Thủ tướng A.Merkel và Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier”- Julian Assange nhấn mạnh.

NSA còn theo dõi các chính trị gia nào?

Theo nguồn tin do Wikileaks đưa ra, ngoài Thủ tướng Đức A.Merkel, NSA còn tiền hành nghe lén đối với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon, cựu Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và cựu Tổng thống Pháp Nhikolai Sarkozy.

Julian Assange cũng nhấn mạnh rằng Wikileaks đang hoạt động hết sức hiệu quả vì được “chìm trong biển tài liệu” và cho biết trong vòng vài tháng trở lại đây, Wikileaks đã nhận được rất nhiều tài liệu mật.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet