Đức dội “gáo nước lạnh” lên đầu Mỹ

Đức Dũng

Dù là đồng minh quan trọng và có nhiều lợi ích gắn với Mỹ, song Berlin thẳng thừng tuyên bố không chắc sẽ ủng hộ Washington nếu xảy ra đối đầu quân sự Mỹ-Triều Tiên.
Thủ tướng Đức Merkel

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây trên tờ Handelsblatt của Đức, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết Berlin sẽ không "tự động" đứng về phía Washington trong trường hợp xảy ra một cuộc đối đầu quân sự giữa Mỹ và Triều Tiên.

Trả lời cho câu hỏi của phóng viên về việc, liệu nước Đức có "tự động đứng về phía người Mỹ" nếu có kích động chiến tranh trong bối cảnh quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Washington gần đây liên tục suy giảm, bà Merkel nhấn mạnh: "Tôi sẽ nói hết sức rõ ràng: ….là Không. Tôi không thấy cần một giải pháp quân sự đối với Triều Tiên, và tôi cho rằng đó hoàn toàn là sai lầm. Tôi nghĩ rằng những nỗ lực ngoại giao cho đến nay vẫn chưa được tận dụng tối đa". Thủ tướng Merkel khẳng định: "Không, tự động - thì không đâu".

Đức mặc dù không có nhiều lợi ích trực tiếp với Triều Tiên nhưng có nhiều lợi ích gắn với Mỹ, tuy nhiên trong căng thẳng liên quan đến tình hình bán đảo Triều Tiên, nhiều lần quan điểm của Đức không trùng với quan điểm của Hoa Kỳ.

Hôm 15/8, trả lời phỏng vấn trên tờ Märkische Allgemeine Zeitung, Ngoại trưởng Đức Zigmar Gabriel không loại trừ rằng cuộc xung đột liên quan đến vấn đề tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên có thể dẫn tới chiến tranh hạt nhân., tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh rằng nếu xảy ra chiến tranh thì vô số sinh mạng sẽ bị cướp đi, và hậu quả xảy ra là không thể hình dung nổi.

Tình hình ở bán đảo Triều Tiên leo thang sau khi giữa Triều Tiên và Hoa Kỳ liên tục đưa ra các đe dọa lẫn nhau. Triều Tiên cho biết sẽ phóng tên lửa đạn đạo vào lãnh thổ Guam, nơi đặt căn cứ không quân Andersen của Mỹ và Căn cứ Hải quân Apra Harbor. Tổng thống Donald Trump cam đoan rằng, nếu lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dám "làm gì" với đảo Guam, thì Triều Tiên sẽ phải gánh chịu "một sự kiện mà chưa ai từng chứng kiến".

Căng thẳng liên quan đến Triều Tiên mới đây tưởng như hạ xuống sau khi nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đều muốn xuống giọng, tuy nhiên mới đây lại có nguy cơ bùng phát trở lại do liên quan đến cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn Quốc. Bình Nhưỡng ra sức phản đối cuộc tập trận này, và cho biết sẽ xem chừng thái độ của Washington để đưa ra quyết định có tấn công hạt nhân hay không.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet