Đức hứng "cơn bão" di cư lên tới 1,5 triệu người trong năm 2015

MINH THU (lược dịch)

Nguồn tin bí mật từ chính phủ Đức cho hay nước này sẽ phải đối mặt với làn sóng di cư lên tới 1,5 triệu người trong năm nay. Con số này lớn hơn gấp đôi so với dự đoán ban đầu của giới chức Đức.

Tờ Bild dẫn thông tin bí mật từ chính phủ Đức cho biết theo dự đoán khoảng 920.000 người sẽ xin đăng ký tị nạn tại Đức trong khoảng thời gian từ tháng 10 – 12. Con số này cao hơn rất nhiều so với dự đoán trước đó về việc Đức sẽ đón nhận 800.000 người di cư trong năm nay. Đây cũng sẽ áp lực lớn đè nặng lên chính sách nhập cư của Thủ tướng Angela Merkel. 

“Trong quý IV, Đức sẽ chứng kiến khoảng 7.000 – 10.000 người vượt biên trái phép trong một ngày. Cơn bão di cư tạo nên gánh nặng lớn cho chính phủ và chính quyền địa phương”, theo tờ Bild. 

Người di cư tới đảo Lesbos của Hy Lạp. 

Chính phủ Đức vẫn chưa lên tiếng xác nhận về con số dự báo số người di cư đổ về nước này trong năm 2015 mà tờ Bild đăng tải. Trước đó, Phó Thủ tướng Sigmar Gabriel từng nhận định số người di cư tới Đức phải là trên 1 triệu người trong năm 2015. 

Trong những ngày gần đây, Thủ tướng Merkel đang phải hứng chịu sức ép rất lớn từ dư luận liên quan tới chính sách di cư sau khi một cuộc điều tra cho thấy tỷ lệ ủng hộ đối với nhà lãnh đạo Đức hiện ở mức thấp nhất trong 4 năm qua. 

Cuối tuần trước, hàng ngàn người dân Đức đã đổ xuống khu đường phố phía đông tham gia vào đoàn biểu tình phản đối làn sóng di cư ồ ạt tới nước này. Thậm chí, một trại tị nạn cũng đã bị người biểu tình đốt phá. 

Tuy nhiên, phát biểu trên đài radio DLF hôm 4/9, Thủ tướng Merkel vẫn khẳng định Đức sẽ tiếp nhận hàng chục ngàn người di cư còn đang mắc kẹt ở Hungary vào thời điểm đó. Nhà lãnh đạo Đức nhấn mạnh quốc gia này hoàn toàn có thể giải quyết những thách thức từ làn sóng di cư ồ ạt. 

Trong khi đó, Ủy ban châu Âu (EC) đã bác bỏ lời đề xuất của Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere về việc thiết lập vùng quá cảnh giống như ở các sân bay tại khu vực biên giới nước Áo. 

Hiện nay, gần 40% số người tìm cách di cư sang Đức đều là những người dân sinh sống ở bán đảo Balkan và đi tị nạn vì lý do kinh tế. Tuy nhiên, theo báo cáo của chính phủ Đức, số người dân đảo Balkan hiện nộp đơn xin tị nạn tại Đức đã giảm trong khi làn sóng di cư từ Syria, Iraq và Afghanistan ngày một gia tăng. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Bild News, tờ báo khổ nhỏ của Đức. Tờ báo này được phát hành từ thứ Hai tới thứ Bảy hàng tuần và tới Chủ Nhật thì tờ Bild am Sonnta phát hành thay thế

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet