Đức: Không có bằng chứng Mỹ nghe trộm điện thoại Thủ tướng Merkel

Minh Anh (lược dịch)

Trưởng công tố viên Liên bang Đức hôm thứ Sáu (12/6) cho biết, ông quyết định dừng cuộc điều tra chính thức về cáo buộc tình báo Mỹ nghe trộm điện thoại di động của Thủ tướng Angela Merkel.

Hãng tin Reuters cho biết, việc điều tra buộc phải dừng lại do thiếu bằng chứng cụ thể.

Sự việc xảy ra vào tháng 10/2013 khi truyền thông Đức đưa tin cho rằng Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã khai thác một trong những chiếc điện thoại di động cá nhân của bà Merkel. Việc này đã khiến người dân Đức tức giận vì trước đó, tờ The Guardian của Anh đã công bố thông tin gây sốc cho biết NSA đã thu thập dữ liệu viễn thông của Mỹ và tình báo Anh cũng làm việc tương tự.

Thủ tướng Đức Angela Merkel sử dụng điện thoại di động trong năm 2013. Ảnh: Reuters.

Dưới áp lực của quốc hội và truyền thông, Trưởng công tố viên Liên bang Đức Harald Range buộc phải mở một cuộc điều tra chính thức vào tháng 6/2014 đối với các cáo buộc kể trên.

Cuộc điều tra phần lớn dựa trên tài liệu do tờ Der Spiegel của Đức cung cấp khẳng định Mỹ đã nghe lén Thủ tướng Đức từ năm 2002. Tuy nhiên, hôm 12/6, ông Range cho biết các nhà điều tra đã không thể chứng minh các tài liệu trên chỉ đích danh NSA hay một cơ quan tình báo nào khác của Mỹ.

Bê bối nghe lén cho đến nay vẫn làm ảnh hưởng tới mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, trong đó có Mỹ và Đức, bất chấp Nhà Trắng khẳng định bà Merkel không bị theo dõi vào thời điểm báo chí tung tin cũng như cả trong tương lai – một động thái mà Reuters bình luận là “thẳng thừng bỏ qua mọi điều về quá khứ”.

Ông Range cho biết, những cố gắng tìm kiếm tài liệu gốc hoặc các thông tin chi tiết hơn từ phía Mỹ hoàn toàn thất bại. Để điều tra, Đức phải dựa phần lớn vào báo cáo từ các cơ quan tình báo của chính họ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet