Đức không có người đủ khả năng thay thế Thủ tướng Angela Merkel

Đức Dũng (lược dịch)

Bà Angela Merkel có thể sẽ trở thành Thủ tướng Đức nhiệm kỳ tiếp theo (nhiệm kỳ thứ tư), bởi vì Đức đang thiếu hụt mạnh mẽ của các nhà lãnh đạo nổi bật có thể đảm nhiệm vị trí này, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Đức, Viện Châu Âu thuộc Viện Hàn Lâm Khoa Học Nga, chuyên gia Hội đồng Nga về các vấn đề quốc tế - Vladislav Belov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng RIA Novosti ngày 16/11.
Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CNN, chính trị gia Norbert Röttgen từ Đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo Đức (CDU) nói rằng, nhà lãnh đạo của đảng - bà Angela Merkel sẽ ra tranh cử Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ tư.

"Bà Merkel là ứng cử viên chủ chốt cho vị trí Thủ tướng Đức và ông Röttgen chỉ đơn giản là khiêu khích công chúng thảo luận về vấn đề này", ông Belov cho biết.

Đồng thời, ông lưu ý rằng, cần phải chờ đợi quyết định của đảng về việc đề cử bà, bởi vì việc bà có ra tranh cử hay không chính là phụ thuộc vào đảng CDU, chỉ cần bà Merkel chấp thuận.

"Bà Merkel không có đối thủ cạnh tranh lớn, việc bà có đồng ý hay không - bây giờ vẫn đang là dấu hỏi, tôi tin rằng, bà sẽ chấp thuận trở thành Thủ tướng Đức. Chúng ta đừng quên rằng, đó không phải là quyết định cá nhân của bà, mà là quyết định của đảng", nhà phân tích cho biết.

Ông cho rằng, "hiện nay bà Merkel không được lòng dân, các cử tri đã quá mệt mỏi với bà, tuy nhiên vào lúc này, không có lựa chọn thay thế". "Đúng ra, về mặt lý thuyết, bà nên từ nhiệm, nhưng hiện tại vẫn chưa có ứng cử viên khác cho chức vụ này", ông nói thêm.

Cũng tán thành với phần lớn quan điểm này là nhà nghiên cứu khoa học hàng đầu tại Trung tâm Nghiên cứu Đức, Viện Châu Âu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga - Alexander Kamkin.

"Tôi không loại trừ khả năng bà Merkel sẽ gây bất ngờ cho nhiều người, nếu một lần nữa trở thành Thủ tướng, bởi vì hiện tại ở Đức đang thiếu hụt các chính trị gia có sức thuyết phục", ông Kamkin cho biết.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng, mọi thứ sẽ phụ thuộc phần lớn vào kết quả của cuộc bầu cử vào năm 2017 sắp tới tại Quốc hội Liên bang (Bundestag). Vì vậy, nếu một lần nữa, liên minh cầm quyền sẽ là Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) và CDU thì khó có thể cho rằng, họ sẽ đề bạt ứng cử viên khác.

Ông cũng lưu ý rằng, việc đề cử Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier cho chức vụ Tổng thống đã thực sự mở đường cho nhà lãnh đạo đảng CDU, bởi vì Phó Thủ tướng Sigmar Gabriel không phải là nhà chính trị quá nổi bật như bà Merkel và người đứng đầu Bộ Ngoại giao Đức đương nhiệm.

Lần đầu tiên, bà Merkel giữ chức vụ Thủ tướng vào năm 2005. Vào tháng 8 năm ngoái, tuần báo Spiegel trích dẫn các nguồn tin riêng của mình cho biết, bà Merkel đã quyết định tranh cử Thủ tướng nhiệm kỳ thứ tư vào năm 2017. Theo tờ báo, bà Merkel đã thảo luận về việc chuẩn bị cho chiến dịch tranh cử với Tổng thư ký Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo Peter Tauber và giám đốc điều hành đảng là Klaus Schuler.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet