Đức “mặc cả” để Nga quay lại G8, phản ứng của Moscow

Đức Dũng (lược dịch)

Các thành viên của nhóm G7 – nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới đã sẵn sàng thảo luận với Nga việc quay trở lại thành nhóm G8 nếu tình hình tại Donbass – miền Đông Ukraine và Syria có tiến triển.

Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đưa ra hôm 31/8, trong cuộc trả lời phỏng vấn các hãng truyền thông Đức.

Đức “mặc cả” để Nga quay lại G8, phản ứng của Moscow - ảnh 1
Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier.

"Các cuộc xung đột tại Syria và Ukraine cho thấy: vì lợi ích, chúng ta không nên loại trừ Nga khỏi các cuộc đàm phán trong khuôn khổ hẹp của các nền kinh tế lớn nhất thế giới… Nếu cuối cùng có các tiến bộ đáng kể tại miền Đông Ukraine và trong các cuộc đàm phán đình chiến tại Syria, thì các đối tác trong nhóm G7 sẵn sàng xem xét việc đưa Nga quay trở lại định dạng G8", Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier  cho biết và nhấn mạnh thêm rằng: Chìa khóa cho sự trở lại nhóm G8 nằm trong tay Moscow.

Trước đó, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Đức thừa nhận rằng việc Nga tham gia trong định dạng này (G8) sẽ có lợi cho các đối tác còn lại, song ông lưu ý rằng Moscow cần phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ theo thỏa thuận Minsk.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moscow sẽ không thực hiện bất cứ bước đi nào để quay trở lại nhóm G8. Theo ông, các đối tác phương Tây "đã tự thuyết phục chính bản thân mình rằng, Nga cần phải quay trở lại nhóm G8".

Còn thư ký báo chí của tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov thì cho rằng, Moscow hoàn toàn hài lòng với nhóm G20, bởi nhóm này phản ánh đầy đủ cán cân lực lượng và tạo cho Nga những khả năng tối đa để thể hiện tiềm năng của mình.

Đức “mặc cả” để Nga quay lại G8, phản ứng của Moscow - ảnh 2
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

"Liên quan tới vấn đề G8, điều quan trọng nhất ở đây là Moscow hài lòng với định dạng G20, định dạng này cho phép có được bức tranh toàn cảnh của hầu hết các nền kinh tế (mới nổi) hàng đầu thế giới…G20 phản ánh cán cân lực lượng và giúp Nga thể hiện đầy đủ hơn tiềm năng ở định dạng này", ông Peskov nhấn mạnh khi báo giới đề nghị bình luận về tuyên bố của Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier.

Năm 1998, Nga chính thức gia nhập nhóm G7, gồm có Hoa Kỳ, Canada, Đức, Nhật Bản, Pháp, Anh và Ý. Đến năm 2014, năm Nga làm chủ tịch luôn phiên, G8 đã chấm dứt sự tồn tại sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và tình hình căng thẳng leo thang ở miền Đông Ukraine.

Các thành viên G7 sau đó nói rằng họ không muốn ngồi cùng với Nga chừng nào Moscow không thay đổi chính sách của mình ở Crimea.

G20, bao gồm các quốc gia có nền kinh tế lớn nhất. G20 chiếm 85% tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu, 75% thương mại thế giới và 2/3 dân số toàn cầu.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet