Đức một mực không đứng về phe Assad, triển khai quân đội đến Syria

Anh Tuấn (lược dịch)

Ngày 1/12, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức đã bác bỏ khả năng hợp tác giữa Đức và Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trong lúc quân đội Đức chuẩn bị tiến hành chiến dịch quân sự chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria.

Phát biểu trước cuộc họp nội các Đức nhằm phê duyệt việc triển khai máy bay do thám Tornado, máy bay tiếp nhiên liệu, một tàu khu trục cùng 1.200 quân đến Syria, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen khẳng định rằng nước này sẽ không phối hợp hoạt động tác chiến với chính phủ Syria.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen.

“Cần phải nói rằng Đức sẽ không hợp tác với Assad và lực lượng vũ trang dưới quyền ông ta”, bà Von der Leyen trả lời trên truyền hình Đức.

Tuy nhiên, bà cũng cho biết Đức không loại trừ khả năng chấp nhận một số những người hiện đang đứng về phe Tổng thống Assad để đi tìm một giải pháp lâu dài cho Syria.

“Chúng ta phải tránh để thể chế chính trị của Syria sụp đổ”, bà von der Leyen nói. Lấy dẫn chứng từ các hoạt động ở Iraq, bà cho rằng việc một số nhóm trung thành với cựu Tổng thống Saddam Hussein bị cấm không được tham gia chính trị sau khi chế độ của ông sụp đổ là một sai lầm lớn của phương Tây và điều này không được phép lặp lại.

“Tuy nhiên, tôi khẳng định rằng Assad sẽ không được phép giữ chức Tổng thống”, bà von der Leyen nhấn mạnh.

Quyết định tiến hành chiến dịch quân sự tại Syria nhằm ủng hộ Pháp sau vụ khủng bố liên hoàn ngày 13/11 tại Paris khiến 130 người thiệt mạng là một bước đi đáng chú ý của chính phủ Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Kể từ sau Thế chiến II, Đức hầu như không tham gia các chiến dịch quân sự ở nước ngoài và trước đó nước này đã khước từ can thiệp trực tiếp vào Syria. Hạ viện Đức dự kiến sẽ bỏ phiếu quyết định triển khai quân đội vào ngày 2/12.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết Berlin đã xem xét lực lượng quân đội Đức và chịu trách nhiệm xác định quy mô của chiến dịch quân sự lần này. Chính phủ quyết định sẽ đưa 1.200 binh lính đến Syria để thiết lập vùng đệm.

“Đây là con số tối đa và tôi không chắc rằng Đức sẽ triển khai nhiều binh lính đến vậy ra nước ngoài”, ông Steinmeier trả lời báo Bild. Ông khẳng định quân đội nước này sẽ chỉ điều máy bay do thám Tornado để theo dõi khu vực do IS kiểm soát.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet