Đức: Người nhập cư bị tố sàm sỡ tình dục, Merkel ban hành luật kiểm soát mới

Anh Tuấn (lược dịch)

Ngày 9/1, nhiều người đã xuống đường biểu tình ở thành phố Cologne (Đức) để bày tỏ quan điểm của mình sau hàng loạt các vụ xâm hại tình dục và cướp bóc diễn ra vào đêm giao thừa, được cho là do người nhập cư gây ra.

Trong lúc áp lực dư luận leo thang, đảng của Thủ tướng Angela Merkel đề xuất những đạo luật nghiêm khắc hơn đối với 1,1 triệu người tị nạn tại Đức.

Hàng loạt các cuộc biểu tình diễn ra tại thành phố Cologne (Đức) sau khi những vụ sàm sỡ và ăn cắp đồ dùng diễn ra vào đêm Giao thừa 2016, được cho là do một số nhóm người nhập cư gây ra.

Cảnh sát cho biết, khoảng 1.700 người thuộc phong trào bài Hồi giáo PEGIDA cùng khoảng 1.300 người biểu tình đáp trả đã diễn ra ở bên ngoài nhà ga trung tâm của thành phố Cologne (Đức). Cả hai nhóm đã bị cảnh sát ngăn cách để tránh xảy ra tình trạng ẩu đả.

Sau đó, phe PEGIDA đã bị chính quyền giải tán bằng vòi phun nước khi nhóm này có những hành động ném pháo và chai lọ về phía các đơn vị chống bạo động có mặt. Cảnh sát cho biết đã có 4 người bị bắt, tuy nhiên không có ai bị thương trong cuộc xô xát.

Hiện các vụ tấn công diễn ra vào đêm Năm mới 2016 cũng như thủ phạm đứng đằng sau vẫn đang được điều tra. Theo lời kể của nhân chứng, các hung thủ có khoảng 1.000 người tụ tập tại ga tàu trung tâm Cologne rồi chia ra thành nhóm nhỏ và có những hành động sàm sỡ phụ nữ, sau đó lấy cắp ví tiền, điện thoại và các đồ dùng khác của họ. Ít nhất đã có hai vụ xâm hại tình dục được trình báo với cảnh sát.

Trước đó, hàng trăm người ủng hộ nữ quyền đã tập trung ở bên ngoài nhà thờ lớn của Cologne để lên án các vụ tấn công trên.

“Chúng tôi muốn khẳng định rằng chúng tôi sẽ không ngừng đấu tranh và biểu tình phản đối các hành vi xâm hại phụ nữ”, bà Ina Wolf, một công dân 50 tuổi của thành phố cho biết.

Sau khi vụ tấn công xảy ra, Thủ tướng Merkel cho biết đảng cầm quyền CDU của bà đã thông qua một đạo luật nghiêm khắc hơn dành cho những người tị nạn ở Đức. Bà Merkel cho biết những đạo luật này sẽ giúp Đức lọc ra các nhóm “tội phạm hàng loạt” và trục xuất những kẻ này.

“Những đạo luật này không những là vì lợi ích của các công dân Đức, mà còn cả của đại đa số những người tị nạn tại quốc gia này”, bà Merkel phát biểu trước các thành viên đảng CDU ở thành phố Mainz (Đức). Bà cũng một lần nữa khẳng định rằng đảng của bà “sẽ giải quyết được những vấn đề phát sinh từ dòng người nhập cư”.

Bà Merkel cho biết những vụ việc sàm sỡ và xâm hại tình dục xảy ra ở Cologne là “những hành vi phạm pháp nghiêm trọng mà Đức không thể chấp nhận”, trong khi đó phe đối lập vốn phản đối chính sách mở cửa của bà có cơ hội để chỉ trích Thủ tướng Đức.

Vào ngày 8/1, đài truyền hình NDR của Đức đã cho đăng một bài viết phản ánh ý kiến lên trang web của họ, với nội dung rằng những vụ việc này đang thổi bùng tư tưởng bài ngoại trong người dân và điều này có thể dẫn đến sự phân biệt đối xử với những người nhập cư.

Hiện tại, vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra. Trong số 31 kẻ tình nghi bị giam giữ lấy cung có 18 người tị nạn, cùng 2 người Đức và 1 người Mỹ. Cảnh sát Cologne cho biết, hơn 100 sĩ quan điều tra đã được huy động và đang xem xét 379 báo cáo về vụ tấn công, trong đó có 40% đề cập đến hành vi xâm hại tình dục.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet