Đức phản đối áp trừng phạt mới chống Nga vì Syria

Đức Dũng (Lược dịch)

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã lên tiếng chống lại việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga vì tình hình xung quanh Aleppo, Syria. Hãng Ria Novosti của Nga đưa tin.
Theo ông Frank-Walter Steinmeier, nếu Liên minh châu Âu (EU) áp đặt các lệnh trừng phạt mới chống Nga liên quan đến tình hình Syria, sẽ làm phức tạp việc giải quyết các thảm họa nhân đạo trong khu vực.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Stienmeier

"Đối với việc giải quyết các thảm họa nhân đạo tại Syria, các lệnh trừng phạt sẽ không có hiệu quả, vì khi áp các biện pháp trừng phạt, các bên sẽ không thể thành lập hành lang nhân đạo, ngược lại nó có thể làm đóng băng các cuộc đàm phán mà chúng ta đang cần", Ngoại trưởng Steinmeier tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình ARD.

Theo ông Steinmeier, giải quyết “bài toán” Syria cần phải tập trung vào những gì có thể làm cho dân thường, đặc biệt là ở thành phố Aleppo. Đặc biệt, là chính sách đã nhiều lần được đề cập đến đó là việc tạo ra các hành lang nhân đạo và áp dụng lệnh ngừng bắn trong một thời gian dài.

Trước đó, Hãng Ria Novosti đưa tin, lãnh đạo của 28 nước thành viên Liên minh châu Âu EU tại Hội nghị thượng đỉnh ở Brussels đã “thất bại” trong việc đưa ra quyết định về việc áp lệnh trừng phạt mới chống Nga vì Syria.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết Hoa Kỳ sẽ thảo luận với các đối tác châu Âu và chính phủ các nước trong khu vực, làm thế nào có thể chống lại các hành động của Nga ở Syria, bao gồm cả những biện pháp trừng phạt cũ và mới.

Các nước phương Tây cáo buộc Moscow và Damascus đánh bom dân thường và các vị trí của phe đối lập vũ trang. Syria và Nga thì nhấn mạnh rằng các cuộc không kích của họ chỉ nhằm vào những kẻ khủng bố, và cáo buộc Mỹ không gây ảnh hưởng đến "phe đối lập ôn hòa"…

Thư ký báo chí của Tổng thống Dmitry Peskov nói rằng Kremlin không bình luận về khả năng EU đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga vì Syria, lưu ý rằng cần thiết phải chờ phán quyết cuối cùng của các lãnh đạo EU tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo châu Âu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, biện pháp trừng phạt chống lại nước Nga vì tình hình khủng hoảng chính trị ở Ukraine hoặc vấn đề Syria sẽ không giải quyết được các vấn đề cụ thể (gốc rễ), đó chỉ là một âm mưu nhằm kìm hãm/ngăn chặn nước Nga và sự phát triển của quốc gia này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet