Đức phủ nhận nợ Mỹ, NATO khoản tiền quốc phòng “khổng lồ”

Minh Thu (lược dịch)

Hôm 19/3, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen đã phủ nhận thông tin từ Tổng thống Donald Trump về việc Đức nợ NATO và Mỹ “một khoản tiền lớn” quốc phòng.

“Đức không nợ gì NATO. Ngân sách quốc phòng của Đức được chi cho cả hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, cho các sứ mệnh ở châu Âu và cả cuộc chiến chống khủng bố IS”, Reuters dẫn lời bà von der Leyen. 

Hôm 18/3, chia sẻ trên Twitter sau cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Trump cho rằng Đức “đã nợ một khoản tiền lớn của NATO và Mỹ để tăng cường sức mạnh quân đội, hiện đại hóa quân sự cũng như tăng chi tiêu quốc phòng”. 

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen. 

Ngoài ra, ông Trump còn hối thúc Đức và các thành viên NATO cần đưa ra thêm giải pháp để đáp ứng được mục tiêu chi tiêu quốc phòng mà liên minh quân sự này đã đặt ra.  

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Quốc phòng Đức, thật là sai lầm khi đặt ra quy định riêng về việc các quốc gia thành viên NATO phải tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 2% GDP vào năm 2024. 

Trong khi đó, theo Bộ trưởng Tài chính Đức, ngân sách quốc phòng của nước này sẽ tăng thêm 1,4 tỷ euro và đạt con số 38,5 tỷ euro vào năm 2018. Con số này tương đương với 1,26% GDP của Đức. Còn trong năm 2016, chi tiêu quốc phòng của Đức vẫn chỉ giữ ở mức 1,18% GDP. 

Ngay cả trong chuyến thăm tới Washington, Thủ tướng Merkel cũng đã phủ nhận cam kết Đức sẽ tăng chi tiêu quốc phòng lên con số 2% GDP. 

Hôm 18/3, lãnh đạo hai cường quốc Đức và Mỹ đã có cuộc gặp gỡ đầu tiên kể từ khi ông Trump lên nhậm chức. Cuộc gặp này diễn ra sau khi bị hoãn vài ngày do bão tuyết ở Mỹ. Sau khi đón bà Merkel tại cửa Nhà Trắng, hai nhà lãnh đạo đã ngồi họp báo tại phòng Bầu Dục trước ống kính truyền hình và máy ảnh và như thường lệ, giới truyền thông đề nghị ông Trump bắt tay bà Merkel.

Thủ tướng Đức đã quay sang nhìn “đồng nghiệp” Mỹ, tuy nhiên ông chủ Nhà Trắng lại không có phản ứng gì và cũng không nhìn lại bà. Sau khi không nhận được sự hợp tác từ ông Trump, bà Merkel đã phải quay sang “cười trừ” với camera.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet