Đức quyết định mua hệ thống phòng không hiện đại MEADS

Đức Dũng

MEADS là hệ thống phòng không tầm trung có khả năng tấn công nhiều mục tiêu cùng lúc và được trang bị radar có bán kính 360 độ. MEADS có độ chính xác cao hơn và chi phí vận hành thấp hơn Patriot.
Hệ thống phòng không MEADS do Mỹ, Đức và Ý hợp tác phát triển

Chính phủ Đức đã quyết định mua hệ thống phòng không tầm trung hiện đại MEADS (Medium Extended System Defense Air), do công ty MBDA cùng  Lockheed Martin (Mỹ) hợp tác phát triển.

Quân đội Đức quyết định thay thế hệ thống phòng không Patriot do Công ty Raytheon phát triển bằng Tổ hợp phòng không tầm trung Meads.

Theo Deutsche Welle, sau vài tháng đánh giá các đề xuất của hai nhà sản xuất MBDA và Lockheed Martin, chính phủ Đức đã quyết định mua hệ thống phòng không tầm trung Meads thay cho hệ thống tên lửa Patriot.

Theo kênh truyền hình ARD của Đức, giá trị của thương vụ mua sắm này có thể lên tới 4 tỷ Euro (tương đương 4,5 tỷ USD).

Việc mua lại hệ thống phòng không Meads đã được Tổng tham mưu trưởng quân đội Đức, tướng Volker Vickery phê chuẩn.

Theo Thượng nghị sỹ Mỹ Charles Schumer, thông tin về việc chính phủ Đức quyết định mua hệ thống phòng không Meads do Đại sứ quán Đức tại Washington tiết lộ. Song, Đại diện của “Meads International" và công ty "Lockheed Martin" vẫn chưa chính thức xác nhận các thông tin này.

Đức từ lâu đã tìm các phương án nâng cấp (hoặc thay thế) các hệ thống phòng không/phòng thủ tên lửa hiện có, bao gồm hệ thống phòng không Patriot, do Công ty Raytheon phát triển từ những năm 1980.

Hồi giữa tháng Năm, lần đầu tiên các phương tiện truyền thông Đức loan báo việc Bộ Quốc phòng Đức đã thông qua quyết định về việc cấp kinh phí cho việc mua sắm hệ thống phòng không Meads. Sau đó, Bộ Quốc phòng Đức đã không chính thức xác nhận thông tin với giới truyền thông, và nói rằng quyết định này sẽ được chính thức công bố vào tháng 6.

Bộ Quốc phòng Đức đã quyết định ngừng sử dụng hệ thống phòng không Patriot của Mỹ và thay vào đó bằng hệ thống Meads tự sản xuất.

MEADS là hệ thống phòng thủ tên lửa cơ động, được thiết kế để thay thế hệ thống tên lửa Patriot ở Mỹ, Nike Hercules ở Italia, cũng như Hawk và Patriot ở Đức.

MEADS do liên doanh “MEADS INTERNATION” phát triển, trong đó bao gồm các công ty MBDA của Đức và Lockheed Martin của Mỹ.

Quản lý phát triển, sản xuất và hỗ trợ MEADS do NAMEADSMO  của NATO điều hành (NATO Medium Extended Air Defence System Design and Development, Production and Logistics Management Organization).

Tháng 6/2005, NAMEADSMO đã ký với “MEADS INTERNATION” hợp đồng trị giá 2 tỷ USD và 1,4 tỷ euro cho giai đoạn nghiên cứu và phát triển thử nghiệm trong khuôn khổ chương trình hệ thống phòng không MEADS.

Sau khi hoàn thiện chương trình nghiên cứu phát triển (R & D), Mỹ sẽ mua 48 hệ thống MEADS, Đức sẽ mua 24 hệ thống, Italia sẽ mua 9 hệ thống.

Mỹ tài trợ cho dự án này 58,3% chi phí để phát triển chương trình. Đức và Italia tài trợ tương ứng 25,0% và 16,7% kinh phí. Cho đến nay, Đức đã chi cho chương trình này tổng cộng 1,1 tỷ USD.

Tháng 2/2011, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo có ý định từ bỏ mua hệ thống phòng thủ tên lửa này. Bộ quốc phòng Đức trong một thời gian dài cũng dao động giữa việc rút khỏi hay tiếp tục đầu tư cho dự án này.

Bộ Quốc phòng Đức đang cân nhắc mua 8-12 Tổ hợp phòng không Meads. Cho đến nay, việc thiết kế phát triển và thử nghiệm hệ thống phòng không MEADS đã hoàn thành.

MEADS là hệ thống phòng không tầm trung có khả năng tấn nhiều mục tiêu cùng một lúc và được trang bị một radar có bán kính 360 độ. MEADS có độ chính xác cao hơn và chi phí vận hành thấp hơn hệ thống Patriot.

Ngoài ra, Hệ thống MEADS có thể đánh chặn được các tên lửa ở ngoài bầu khí quyển. MEADS kết hợp các hệ thống radar, mạng lưới thông tin liên lạc đa quốc gia nhằm tạo nên một mạng lưới phòng không trên diện rộng. Điều này giúp các nước trong mạng lưới có thể đề phòng được các mối đe doạ từ tên lửa hành trình, chiến đấu cơ và máy bay không người lái.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet