Đức rút quân hỗ trợ dân di cư, tập trung nhiệm vụ chiến đấu

MINH THU (lược dịch)

Bộ trưởng Quốc phòng Đức hôm 4/1 tuyên bố lực lượng lục quân (Bundeswehr) sẽ dừng nhiệm vụ hỗ trợ giải quyết cuộc khủng hoảng di cư vào mùa hè năm nay trong bối cảnh quân đội thiếu nhân lực trầm trọng và sao nhãng nhiệm vụ chiến đấu.

Theo RT, chia sẻ trên tạp chí Hiệp hội các lực lượng vũ trang độc lập (DbwV), Bộ trưởng Quốc phòng Đức, bà Ursula von der Leyen cho hay các lực lượng vũ trang nước này sẽ giảm dần tần suất tham gia nhiệm vụ giúp đỡ người di cư bởi thời gian tới ngày càng nhiều binh sĩ sẽ được chuyển sang đảm nhận vai trò quân sự. 

Binh sĩ Đức giúp người di cư làm hồ sơ. 

Còn hiện tại, hàng ngàn binh sĩ Bundeswehr đang làm nhiệm vụ hỗ trợ các chính quyền địa phương làm thủ tục đăng ký, sắp xếp chỗ ở, chăm sóc và phân phát thực phẩm cho người di cư tới Đức.  

Bộ trưởng Quốc phòng Đức khẳng định bà có kế hoạch rút toàn bộ lực lượng binh sĩ Bundesweh vào mùa hè năm nay một khi tình hình người di cư đi vào ổn định cũng như các chính quyền địa phương đã tự thành lập được lực lượng giải quyết làn sóng di dân tới Đức trong thời gian tới. 

Khi cuộc khủng hoảng di cư bùng phát, Bundeswehr đã điều động 7.000 binh sĩ tới hỗ trợ công tác dựng lều bạt, bố trí chỗ ở cho người di cư, chăm sóc y tế, thuốc men và phân phối thực phẩm. Thậm chí trong giai đoạn đỉnh điểm, Bundeswehr còn huy động lên tới 9.000 quân nhân đi hỗ trợ các tổ chức dân sự trước làn sóng di cư ồ ạt tới Đức. 

Tuy nhiên, khi cuộc khủng hoảng di cư tại Đức dần lắng dịu, nhiều quan chức nước này đã kêu gọi Thủ tướng Angela Merkel rút bớt lực lượng binh sĩ tham gia những sứ mệnh phi quân sự nhất là trong hoàn cảnh Berlin tham gia cùng liên minh quân sự của Mỹ tiến hành các cuộc không kích nhằm tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Đáng nói, hiện tại, Đức đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt cả nhân sự và khí tài. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet