Đức sắp cấm phụ nữ Hồi giáo dùng trang phục trùm kín đầu

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

BBC đưa tin, hôm 19/8, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đức Thomas de Maiziere, đã kêu gọi ban hành lệnh cấm một phần đối với trang phục trùm kín burka của phụ nữ Hồi giáo. Trước đó ông cho rằng lệnh cấm hoàn toàn có thể không phù hợp với hiến pháp.
Đức khuyên phụ nữ Hồi giáo nên bỏ mạng che mặt để tăng cường sự gắn kết trong xã hội.

Theo ông, burka (trang phục trùm kín từ đầu đến chân chỉ hở mắt của phụ nữ Hồi giáo) không phù hợp với xã hội cởi mở của nước Đức và việc để lộ khuôn mặt là điều cần thiết để gắn kết xã hội.

Ông nói: "Chúng tôi kêu gọi tất cả mọi người bỏ mạng che mặt”.

Theo đó, mọi người không được dùng mạng che mặt tại các trường học, trường đại học, nhà trẻ, công sở hoặc trong khi đang lái xe.

Đề xuất trên đang chờ sự chấp thuận của quốc hội để trở thành luật.

Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Angela Merkel đã bị chia rẽ về vấn đề này kể từ khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nhận trách nhiệm đối với nhiều vụ tấn công khủng bố xảy ra ở Đức gần đây và số người tị nạn Hồi giáo ngày càng tăng.

Chưa có thống kê chính thức về số lượng phụ nữ mặc burka ở Đức nhưng Aiman Mazyek, lãnh đạo Hội đồng Trung ương của người Hồi giáo, cho biết có rất ít phụ nữ mặc trang phục đó ở Đức.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet