Đức sẽ chi 6 tỷ euro cho việc tiếp nhận người tị nạn

Đức Dũng (lược dịch)

Trong bối cảnh dòng người di cư bất hợp pháp vào EU đang gia tăng, Berlin đang “chờ đợi” khoảng 800.000 người tị nạn tại đất nước cho đến cuối năm 2015.
Người di cư từ Syria và Trung Đông

Hãng thông tấn Ria-Novosti dẫn nguồn tin từ hãng tin DPA (Đức) cho biết, Liên minh cầm quyền của Đức dẫn đầu là Đảng của Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo, do Thủ tướng Đức Angela Merkel lãnh đạo đã quyết định phân bổ 6 tỷ euuro để tiếp nhận người tị nạn và người di cư đang đổ xô đến nước này.

Khoảng 3 tỷ euro sẽ được trích trong ngân sách quốc gia năm 2016, và 3 tỷ euro sẽ trích từ ngân sách các khu vực liên bang nhằm giúp họ (người tỵ nạn) vượt qua những khó khăn hiện nay.

Hôm 6/9, tờ Frankfurter Allgemeine Sonntagszeitung cho biết do các dòng người di cư từ các nước đến Đức ngày cáng tăng, tổng chi phí dành cho việc giúp đỡ người tị nạn tại Đức trong năm 2015 sẽ lên tới khoảng 10 tỷ euro.

Cũng theo tờ báo, chi phí hàng năm cho mỗi người tị nạn khoảng từ 12-13.000 euro, tùy thuộc vào ngân sách liên bang. Số tiền này bao gồm chi phí nhà ở, ăn, tiền tiêu vặt, chăm sóc y tế, cũng như các chi phí hành chính. Số tiền này cao hơn 4 lần so với chi phí của năm ngoái, khi đó đất nước đã tiếp nhận khoảng 200 nghìn người di cư, theo dự báo đến cuối năm 2015, Đức đang chuẩn bị tiếp nhận khoảng 800.000 người tị nạn.

Người di cư đang ùn ùn kéo đến châu Âu

Dự kiến ​​vào ngày 9/9 tới, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ công bố các đề xuất về việc thực hiện một cơ chế thường trực nhằm "phân phối công bằng" người tị nạn tại EU. Đề nghị ban đầu của EC giới thiệu một chương trình hạn ngạch về chỗ ở và tái định cư trong EU cho người di cư bất hợp pháp và người tị nạn từ châu Phi và Trung Đông đã bị bác bỏ tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng Sáu bởi các nhà lãnh đạo của Anh, Đan Mạch, Ireland và một số nước Đông Âu.

Kể từ đầu năm 2015 đã có 340.000 người di cư đến lãnh thổ của Liên minh châu Âu. Theo các nhà phân tích, tình hình người nhập cư bất hợp pháp hiện nay trong EU là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet