Đức sẽ cử 1.200 quân hỗ trợ liên minh chống IS

Tuệ Minh (Lược dịch)

Quan chức quốc phòng hàng đầu của Đức tiết lộ, nước này có thể sẽ cử 1.200 binh lính tới Trung Đông vào cuối năm nay nhằm hỗ trợ các chiến đấu cơ và tàu chiến của liên minh chống IS.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cam kết sẽ hỗ trợ cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS trong cuộc hội đàm mới đây với Tổng thống Pháp Francois Hollande. Sau vụ tấn công khủng bố ngày 13/11 vào Paris, Pháp liên tục kêu gọi nhiều quốc gia cùng tham gia liên minh đánh bại nhóm phiến quân này.

Liên minh do Mỹ đứng đầu không kích IS ở tỉnh Sinjar, Syria. Nguồn: Reuters

Kế hoạch này do Bộ trưởng Quốc phòng Đức Volker Wieker vạch ra và vẫn cần sự đồng ý của Quốc hội, theo đó sẽ không bao gồm các hoạt động liên quan trực tiếp đến các cuộc không kích của liên minh. Ông Wieker cho biết, một tàu khu trục của Đức sẽ đồng hành cùng tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp với các máy bay có nhiệm vụ nạp nhiên liệu cho các chiến đấu cơ của liên minh.

“Để phục vụ các tàu chiến và máy bay chiến đấu, phải cần đến khoảng 1.200 binh lính”, ông Wieker nói. Ông cũng hy vọng kế hoạch này sẽ được thông qua vào cuối năm nay.

Ông Wieker cũng chobiết thêm Đức đang đàm phán với Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ về việc đưa máy bay cường kích Tornado tới khu vực này để thực hiện nhiệm vụ trinh sát. Trước đó, một nhà lập pháp Đức từng cho biết nước này sẽ triển khai máy bay trinh sát tới hỗ trợ Pháp trong cuộc chiến chống IS ở Syria.

Bà Merkel tuyên bố Đức cần đóng một vai trò quan trọng hơn trong cuộc chiến chống IS như một sự đền đáp cho việc ông Hollande đã giúp đỡ nước này giải quyết cuộc khủng hoảng tị nạn ở châu Âu.

Tại Đức, dân chúng thường không đồng tình với các kế hoạch gửi quân ra nước ngoài ngoại trừ nhiệm vụ gìn giữ hòa bình do những ký ức buồn về thời kỳ Phát xít trước đây.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet