Đức sẽ thay đổi chiến lược đối với Nga?

Đức Dũng (lược dịch)

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đề nghị thay đổi chiến lược với Nga, đồng thời tăng cường đối thoại với Moscow, tiến tới sẽ dần dần gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chống nước này.
Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier

Phát biểu tại Hội nghị thường niên Diễn đàn Đức – Nga tổ chức ở Berlin, Ngoại trưởng Steinmeier bày tỏ ý định thay đổi chính sách với Nga, thúc đẩy đối thoại và nới lỏng các biện pháp trừng phạt Moscow sau vụ Mosocw sáp nhập bán đảo Crimea, cũng như tăng cường trao đổi với Nga.

“Như đề nghị của tôi từ tuần trước – chúng ta (Phương Tây) nên suy nghĩ về khả năng nới lỏng và gỡ bỏ dần dần trừng phạt kinh tế chống Nga” – ông Frank-Walter Steinmeier nhấn mạnh tại Diễn đàn Đức - Nga diễn ra tại Berlin.

Tuần trước, trong chuyến thăm Riga, ông Steinmeier thừa nhận rằng Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt với những tranh luận khó khăn về việc gia hạn trừng phạt Nga liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine, do vấp phải sự phản đối ngày càng lớn của một số thành viên trong khối.

"Chúng tôi ý thức được rằng sự phản đối trong EU về việc gia hạn trừng phạt Nga đang gia tăng. Việc tìm kiếm một tiếng nói chung trong vấn đề này đã trở nên khó khăn hơn hồi năm ngoái", Ngoại trưởng Steinmeier nhấn mạnh.

Theo nhà ngoại giao Đức, các biện pháp trừng phạt không phải là công cụ để khuất phục đối tác. Ông cho rằng không ai mong muốn phá huỷ hoàn toàn nền kinh tế Nga, điều chắc chắn sẽ không mang lại lợi ích gì cho an ninh ở châu Âu.

Ngoại trưởng Đức cũng cho rằng tuy cần phải gây sức ép đối với Moscow do tiến trình thực thi thoả thuận hoà bình Minsk chưa đáp ứng một cách đầy đủ cả về quân sự lẫn chính trị, song các biện pháp trừng phạt cần phải được "thực thi một cách thông minh".

Trước đó, ông Steinmeier cũng cho biết trong trường hợp thoả thuận hoà bình Minsk đạt được tiến bộ, các công cụ trừng phạt Nga sẽ được xoá bỏ theo từng cấp độ.

Theo Ngoại trưởng Đức, tuy khả năng đạt thống nhất của các bên xung đột tại Ukraine là rấp thấp, song cả hai bên đều mong muốn duy trì tiến trình hoà bình. Ông cho rằng Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) hiện là thể thức đàm phán phù hợp và cũng là thể thức duy nhất ở châu Âu có sự hiện diện của các nước EU, các nước Đông Âu và Nga.

Về phần mình, Kiev phản ứng mạnh mẽ đối với các phát biểu của ngoại trưởng Đức. "Kinh nghiệm cho thấy rằng biện pháp trừng phạt như vậy có hiệu quả và thành công chỉ khi tất cả các điều kiện được đáp ứng. Trong trường hợp của Nga, cộng đồng quốc tế cần có chiến lược kiên nhẫn, sự đoàn kết và sức mạnh" - Đại sứ Ukraine tại Đức Andrei Melnik nói.

“Thực tế là các nước G7 đã đồng ý gia hạn lệnh trừng phạt chống Nga”, Thủ tướng Anh David Cameron tiết lộ.

"Ukraine - nạn nhân trong “cuộc xâm lăng” của Nga, chúng ta không nên quên thực tế này, do đó, G7 nêu rõ rằng các biện pháp trừng phạt hiện nay nên duy trì cho đến khi Nga thực hiện đầy đủ các điều khoản trong thỏa thuận Minsk", Thủ tướng Anh nhấn mạnh.

Vấn đề trừng phạt Nga sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh ngày 28-29/6 tới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet