Đức sôi sục sau hàng loạt vụ xâm hại tình dục đêm Giao thừa

Anh Tuấn (lược dịch)

Thủ tướng Đức Angela Merkel đang phải đối mặt với thách thức lớn nhất trong 10 năm cầm quyền của bà sau khi nhiều phụ nữ ở thành phố Cologne bị xâm hại tình dục vào đêm Giao thừa do nhiều nhóm người nhập cư gây ra.

Theo một báo cáo của cảnh sát về vụ việc được công bố vào ngày 11/1, hàng loạt các vụ quấy rối tình dục cũng như cướp của được cho là do một nhóm gồm phần lớn những người nhập cư đến từ châu Phi và Trung Đông gây ra.

Biểu ngữ của một nhóm cực hữu trong một cuộc biểu tình sau khi tin về vụ việc đêm Giao thừa được công bố.

Vụ tấn công tiếp tục dấy lên sự phản đối đối với chính sách mở cửa đón người tị nạn từ Trung Đông của bà Merkel. Hãng BBC cho biết, tại Đức có đến hơn 600 vụ việc diễn ra tại Cologne và các thành phố khác được trình báo cho cảnh sát trong đêm Giao thừa, trong đó khoảng 40% trong số này là những vụ quấy rối tình dục.

Theo báo cáo của Văn phòng Bộ Nội vụ Đức tại bang Bắc Rhine – Westphalia, hơn 1.000 người, phần lớn là đàn ông, đã tụ tập tại nhà ga trung tâm thành phố Cologne trước khi tản ra thành nhiều nhóm nhỏ sàm sỡ và ăn cắp tư trang của phụ nữ đi đường. Thậm chí một số người đã bị cưỡng bức.

Hơn 30 kẻ tình nghi có liên quan đã bị bắt giữ, trong đó có 22 người là những người tị nạn. Tổng cộng, cảnh sát xác định được 8 quốc tịch của những kẻ tham gia, trong đó có cả Iran, Syria và Mỹ. Ít nhất 9 trong số những kẻ tình nghi đã đến Đức từ tháng 9/2015.

Báo cáo chính phủ viết, nước Đức chưa bao giờ trải qua một vụ quấy rối tình dục và cướp của lớn đến như vậy trong lịch sử.

Từ đó đến nay, nhiều người đã bày tỏ quan điểm phản đối đối với chính sách mở cửa của bà Merkel, đến nay đã cho phép hơn 1 triệu người tị nạn sống tại quốc gia này kể từ năm ngoái.

Nhiều vụ việc trả đũa đối với những người nước ngoài đã xảy ra. Một nhóm người ở Cologne đã hành hung 6 người Pakistan và 1 người Syria tại Cologne gần địa điểm đã diễn ra các vụ sàm sỡ đêm Giao thừa. Một tờ báo địa phương cho biết, những kẻ này đã hẹn nhau qua Facebook để bắt đầu một cuộc “truy lùng” người ngoại quốc.

Một số người đã chỉ trích sự phản ứng chậm chạp của cảnh sát khi đã để những hung thủ quấy rối nhiều người đến vậy tại Cologne. Ông Ralf Jaeger, Giám đốc Văn phòng Bộ Nội vụ Đức tại bang Bắc Rhine – Westphalia đã lên án cảnh sát thành phố đã “mắc sai lầm nghiêm trọng”. Giám đốc Sở cảnh sát Cologne sau đó đã bị bãi chức.

Người biểu tình tập trung đông đảo tại thành phố Cologne (Đức).

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Đức Heiko Maas cho biết, vụ quấy rối tình dục ở Cologne nhiều khả năng đã được lập kế hoạch từ trước. “Tôi nghi ngờ rằng chúng đã chọn ngày này cũng như huy động được một số lượng người nhất định”, ông nói.

Tuy vậy ông Maas vẫn khẳng định rằng vụ việc ở Cologne không có nghĩa là những người tị nạn không thể hội nhập vào xã hội Đức. Ông cho biết chỉ có các nhóm cực hữu mới không đồng ý với quan điểm này.

Thủ tướng Merkel cũng nhận ra rằng vụ việc đêm Giao thừa và những hệ lụy sau đó là một trong những vấn đề mà bà gặp phải trong lúc phải đối mặt với thách thức lớn nhất trong 10 năm cầm quyền của bà, đó là tình trạng người tị nạn ồ ạt tiến vào châu Âu.

Trước báo giới, bà nói: “Vụ việc trên đã một lần nữa cho thấy thách thức mà chúng tôi đang phải đối mặt, một khía cạnh khác của vấn đề mà chúng tôi chưa từng thấy trước đây”.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet