Đức thẳng thừng từ chối yêu cầu hỗ trợ quân sự của Mỹ

Tuệ Minh (lược dịch)

Đức đã từ chối yêu cầu hỗ trợ của Mỹ trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Syria. Thủ tướng Anglea Merkel nhấn mạnh rằng tại thời điểm này Berlin đã làm đủ các nghĩa vụ đối với liên minh chống khủng bố.

Bà Angela Merkel cho ZDF biết: “Tôi tin rằng Đức đã hoàn thành phần việc của mình và chúng tôi không cần đối thoại thêm về những vấn đề mới liên quan đến câu hỏi này tại thời điểm hiện tại nữa”.

Câu trả lời của bà Merkel là để đáp lại lá thư của Bộ trưởng Quốc phòng mỹ Ashton Carter tới người đồng nhiệm Đức, trong đó Lầu Năm góc yêu cầu Đức cử thêm lực lượng tới tham gia liên minh chống IS.

Đức từ chối hỗ trợ quân sự cho liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu. Nguồn: Reuters

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đức trước đó cho biết Bộ trưởng Ursula von der Leyen đã nhận được thư của ông Ashton Carter tuy nhiên từ chối công khai nội dung trước công chúng. Những lá thư tương tự của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng được gửi tới các nước đồng minh tham gia chống IS của Mỹ.

Trước đó, ngày 4/12, Đức đã đồng ý gửi 1.200 quân nhân quốc phòng tới Syria để hỗ trợ hậu cần đồng thời cam kết cung cấp thêm 6 máy bay trinh sát Tornado và một tàu khu trục tới bảo vệ tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp.

Quyết định tăng cường hỗ trợ của Berlin được đưa ra sau kêu gọi của Paris tăng cường cuộc chiến chống khủng bố nhằm trả đũa vụ tấn công 13/11 khiến 130 người Pháp thiệt mạng. Năm ngoái, Đức đã rất tích cực cung cấp vũ khí và giúp đỡ huấn luyện các chiến binh người Kurd như một phần trong kế hoạch liên minh chống IS của Mỹ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet