Đức: Thị trường mua bán vũ khí sôi sục sau đêm Giao thừa ê chề

MINH THU (lược dịch)

Nhu cầu mua các loại vũ khí phòng vệ như bình xịt hơi cay, súng điện, súng bắn hơi gas đang tăng gấp đôi tại Đức sau loạt vụ người nhập cư tấn công và xâm hại tình dục phụ nữ tại thành phố Cologne vào đêm Giao thừa.

Theo RT, hàng loạt các vụ quấy rối tình dục cũng như cướp của được cho là do một nhóm người nhập cư từ châu Phi và Trung Đông tiến hành tại Cologne và nhiều thành phố khác của Đức trong đêm Giao thừa. Vụ việc đã khiến ngày càng nhiều người dân nước này đổ xô đi mua các loại vũ khí phòng vệ cũng như nộp đơn lên cơ quan chức năng xin cấp giấy phép sở hữu. Trong đó, những mặt hàng bán chạy nhất phải kể tới túi chống trộm, bình xịt hơi cay, súng điện và súng bắn hơi gas. 

Người dân Đức cảm thấy bất an sau loạt vụ tấn công tình dục phụ nữ tại thành phố Cologne vào đêm Giao thừa. 

Chia sẻ với tờ Deutsche Welle,  một chủ cửa hàng tại vùng bắc Rhine-Westphalia cho hay doanh thu bán các loại vũ khí cỡ nhỏ đã tăng gần gấp 3 lần sau loạt vụ tấn công tình dục tại thành phố Cologne do “mọi người cảm thấy bất an”. 

Ngoài ra, lỗi lo sợ của người dân Đức càng phổ biến trong bối cảnh làn sóng người di cư và tị nạn được xem là nguyên nhân tác động xấu tới tình hình trật tự xã hội hiện nay. 

“Tôi có cô con gái mới 23 tuổi và đang theo học tại Cologne. Con bé rất thích tham gia các hoạt động hội hè nhưng giờ nó cũng bắt đầu cảm thấy e ngại khi ra ngoài”, một khách hàng giấu tên mua vũ khí phòng vệ cho hay. 

Khác Mỹ, luật pháp Đức đề ra những quy định chặt chẽ liên quan tới việc sử dụng và sở hữu súng cũng như các loại đạn dược. Tuy nhiên, “giấy phép sở hữu các loại vũ khí nhỏ” hay còn gọi là Kleinen Waffenschein cho phép người dân được mua sắm và mang theo những loại vũ khí phi sát thương như súng bắn hơi gas. Để được cấp quyền sở hữu những loại vũ khí này, một công dân Đức trưởng thành không cần phải trải qua bài kiểm tra tâm thần hoặc một khóa huấn luyện sử dụng. 

Theo cơ quan chức năng Đức, số đơn xin cấp phép sở hữu các loại vũ khí nhỏ đã tăng gấp đôi kể từ đầu năm 2016. Riêng tại thành phố Cologne, đầu tháng Một đã có hơn 300 đơn mới nộp xin cấp phép. Trong khi cả năm 2015, thành phố này chỉ có 408 người xin cấp phép sở hữu vũ khí hạng nhẹ. 

Bên cạnh sự sôi nổi của thị trường mua bán vũ khí phi sát thương, các lớp dạy kỹ năng tự vệ cho phụ nữ cũng ngày càng trở nên phổ biến tại Đức. Thậm chí, sau ngày 5/1, cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trên trang Google tại Đức là “giấy phép sở hữu súng”, “bình xịt hơi cay” và “tự vệ”. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet