Đức: Thông tin sẽ có gần 1 triệu dân tị nạn gây "bão" trong nước

Minh Thu (lược dịch)

Khoảng 270.000 người tị nạn Syria ở Đức sẽ được phép đưa các thành viên trong gia đình tới Đức sinh sống. Thông tin này có thể tạo ra làn sóng tranh cãi về chính sách nhập cư khi mà chưa đầy 6 tháng nữa, Đức sẽ tổ chức bầu cử quốc gia.

Theo tờ Bild, tổng cộng 431.376 người Syria đã nộp đơn xin tị nạn ở Đức trong năm 2015 và 2016. Trong đó, 267.500 sẽ được quyền đưa thân nhân tới Đức để đoàn tụ. 

Một quan chức thuộc đảng Sự lựa chọn mới cho nước (AfD), ông Alexander Gauland cho rằng con số người Syria được phép đưa người thân tới sinh sống ở Đức “thật điên rồ”. Bởi thực tế, đây là con số quá lớn. Trong khi đó, đảng AfD được biết đến là mang tư tưởng phản đối chính sách nhập cư và người di cư tới Đức sinh sống. 

Người tị nạn Syria đổ xô tới Đức hồi năm 2015. 

Hiện cả Văn phòng di trú và tị nạn liên bang Đức và Bộ Nội vụ Đức chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào liên quan tới thông tin được tờ Bild đăng tải.

Hồi năm 2016, chính phủ Đức đã quyết định tạm dừng chương trình tái sum họp gia đình trong vòng 2 năm đối với các đối tượng là người nhập cư hưởng chế độ “bảo vệ bổ sung”. Đây là chế độ được cấp cho những người tị nạn đến từ các nước có chiến tranh, bị tra tấn hoặc các hành động đối xử vô nhân đạo.

Trong khi đó, Syria hiện là quốc gia có đông người xin tị nạn nhất ở Đức. Những người tị nạn này chủ yếu được cấp chế độ “bảo vệ bổ sung” chứ không phải là chế độ tị nạn. Nói cách khác, họ chỉ được quyền cư trú trong vòng một năm ở Đức còn việc gia hạn có thể được xem xét.

Tuy nhiên hồi tuần trước, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tuyên bố đưa ra trường hợp ngoại lệ cho một số đối tượng hưởng chế độ bảo vệ bổ sung. 

Trong năm 2015 – 2016, hơn 1 triệu người nhập cư đã tới Đức. Song số lượng này đã giảm nhanh chóng trong thời gian gần đây.

Điển hình, năm 2016 có 280.000 người di cư đến Đức. Con số này đã giảm mạnh so với số lượng 890.000 người vào năm 2015.

Mặc dù tờ Bild không đưa ra số liệu của năm 2017, song theo cảnh sát liên bang Đức, họ đã bắt giữ được khoảng 20.000 người di cư trái phép tại khu vực biên giới chỉ trong vòng 3 tháng đầu năm nay.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet