Đức thu được thông tin "siêu mật" về các tay súng IS

Tuệ Minh (Lược dịch)

Theo tờ Deutsche Welle, các nhà điều tra của Đức vừa tiếp cận nhiều tài liệu mật của IS, trong đó có những bản thăm dò ý kiến các chiến binh IS sau khi họ tới Syria hay Iraq.

Các tài liệu vừa rơi vào tay cơ quan Cảnh sát Liên bang Đức chứa đựng thông tin về các thành phần cực đoan, những người đã rời bỏ nước Đức tới Trung Đông để tham gia thánh chiến.

Thông tin trong tài liệu gồm tên đầy đủ, bí danh, địa chỉ ở Đức, các mối quan hệ xã hội, quá trình hành đạo và cả kinh nghiệm thánh chiến của các tay súng.

Đức thu được nhiều tài liệu mật chứa thông tin cá nhân của các chiến binh IS. Nguồn: Reuters

Đối với các trường hợp những phần tử mới tham gia còn có thông tin về bằng chứng đảm bảo sự trung thành của họ với IS như cam kết tham gia chiến đấu hay đánh bom tự sát.

Theo ông Thomas de Maiziere - Bộ trưởng An ninh Nội địa Đức, các tài liệu này sẽ giúp ích cho việc tìm hiểu cấu trúc tổ chức IS, qua đó đẩy nhanh hiệu quả quá trình điều tra nhận diện các phần tử khủng bố.

Theo các thông tin từ các nguồn chính thức, có khoảng 800 công dân Đức đã tới Trung Đông để gia nhập IS và tham gia thánh chiến. Khoảng 130 người trong số này đã thiệt mạng trong các hoạt động chiến sự, trong khi đó, khoảng 250 người đã trở về Đức và trở thành mối nguy tiềm ẩn của an ninh quốc gia.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet