Đức treo thưởng hơn 100.000 USD bắt nghi phạm khủng bố ở Berlin

Minh Thu (lược dịch)

Cảnh sát Berlin đang treo thưởng hơn 100.000 USD cho những ai cung cấp thông tin giúp tìm ra nghi phạm liên quan tới vụ tấn công nhằm vào một khu chợ giáng sinh hôm 19/12 khiến 12 người thiệt mạng và 48 người bị thương.

Theo thông báo của Văn phòng Công tố liên bang (GBA), công tác truy tìm nghi phạm người Tunisia 24 tuổi Anis Amri vẫn đang được tiến hành. Đối tượng được xác định cao 1m78, nặng khoảng 75 kg, tóc đen, mắt màu nâu mang theo súng và rất nguy hiểm. 

Trước đó, cảnh sát Đức đã lục soát 2 căn hộ ở vùng Kreuzberg gần thành phố Berlin song vẫn chưa tìm thấy nghi phạm Amri. 

Nghi phạm người Tunisia 24 tuổi Anis Amri. 

Chia sẻ với AP, giới chức Đức cho hay Amri đã bị cảnh sát giám sát trong vài tháng theo khuyến cáo của Cơ quan an ninh liên bang. Theo đó, Cơ quan an ninh liên bang Đức nghi ngờ Amri đã lên kế hoạch ăn trộm để có tiền mua vũ khí thực hiện vụ tấn công vào khu chợ Giáng sinh hôm 19/12. Cụ thể, Amri đã tham gia vào một thương vụ mua bán ma túy tại một công viên Berlin và một vụ ẩu đả ở quán bar nhưng hai vụ việc này được xác định không liên quan tới hoạt động khủng bố. Do đó, tới tháng Chín, lệnh giám sát đối với Amri được gỡ bỏ. 

Chia sẻ trên radio tại Tunisia, bố của Amri cho hay tên này đã dời Tunisia cách đây 7 năm và từng phải ngồi tù tại Ý vì đốt trường học. Khi được hỏi liệu Amri có phải là thành viên của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, bố của Amri chỉ cho biết hắn đang bị tình nghi tham gia một vụ cướp có vũ trang ở Tunisia. 

Vụ tấn công vào khu chợ Giáng sinh ở Berlin xảy ra sau khi một chiếc xe tải đăng ký biển số Ba Lan lao thẳng vào đám đông. Vụ việc này đã làm gợi nhớ tới vụ thảm sát ở thành phố Nice hồi tháng Bảy làm 86 người thiệt mạng. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet