Đức và Ba Lan đua nhau cấm “Sói Đêm” của Nga nhập cảnh

Minh Anh (tổng hợp)

Bộ Ngoại giao Ba Lan và Đức đã cấm Sói Đêm, câu lạc bộ xe mô tô có quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin, đi qua các nước này.

Sói Đêm đã lên kế hoạch nhập cảnh vào Ba Lan và Đức trong tuần tới để thực hiện chuyến đi khắp châu Âu nhằm kỷ niệm lần thứ 70 Thế chiến thứ hai kết thúc.

Thủ tướng Ba Lan Ewa Kopacz gọi kế hoạch này là “một hành động khiêu khích”.

Câu lạc bộ mô tô Sói Đêm của Nga.

Phó Chủ tịch của Sói Đêm, Felix Chernyakhovsky đã khẳng định câu lạc bộ xe mô tô này vẫn có ý định thực hiện chuyến đi. “Tất cả vẫn như vậy. Chúng tôi sẽ bắt đầu kế hoạch vào ngày mai”, ông nói với hãng tin Interfax.

Sói Đêm bị Mỹ cấm vận vì cáo buộc “tham gia tích cực ở Crimea” và giúp đỡ tuyển mộ binh lính ly khai ở miền đông Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ đã “bị xúc phạm” trước quyết định của Ba Lan và cho rằng quyết định cấm đoán này có “động cơ chính trị” rõ ràng.

Kế hoạch chuyến đi của Sói Đêm khuấy động qua Ba Lan trở nên gây tranh cãi là vì quan hệ khá thân thiết của Tổng thống Nga Vladimir Putin với câu lạc bộ này.

Trong một hành động tương tự, Đức cũng đã từ chối cấp visa cho các thành viên của Sói Đêm khi chặng dừng chân cuối cùng của câu lạc bộ này là ở Berlin.

Với động thái này của Ba Lan và Đức, đoàn biểu diễn mô tô Sói Đêm có thể sẽ còn bị chặn ở nhiều quốc gia nữa.

Theo kế hoạch, Sói Đêm sẽ xuất phát ở Nga, đi qua một loạt quốc gia Belarus, Ba Lan, Slovakia, Cộng hoà Séc, Áo và Đức. Tại mỗi nước, Sói Đêm sẽ dừng chân và viếng thăm các khu di tích và nghĩa trang Hồng quân của những người lính đã bỏ mạng trong cuộc chiến chống phát xít. Dự kiến đoàn sẽ đi chặng đường 6.000 km và đến Đức vào đúng ngày 9/5, thời điểm Moscow tổ chức diễu binh hoành tráng mừng Ngày Chiến thắng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet