Đức yêu cầu Mỹ giải trình về cáo buộc do thám mới

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 2/7, The Guardian đưa tin, ông Peter Altmaier, Chánh văn phòng Thủ tướng Đức đã triệu tập Đại sứ Mỹ để yêu cầu giải thích về những cáo buộc mới cho rằng Mỹ đang do thám các bộ trưởng nước này.

Cuộc gặp trên giữa ông Peter Altmaier và Đại sứ Mỹ tại Đức John Emerson diễn ra sau khi WikiLeaks tuyên bố rằng, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) không chỉ do thám Thủ tướng Đức Angela Merkel mà còn nhiều thành viên khác trong chính phủ của bà.

Thủ tướng Đức Angela Merkel

Theo WikiLeaks, 69 số điện thoại của các bộ ngành chính phủ, bao gồm cả Bộ Kinh tế và Tài chính đều xuất hiện trong các dữ liệu bí mật của NSA.

Theo trang tin Spiegel Online, Tổng Công tố viên liên bang Đức Harald Range cho biết sẽ điều tra các cáo buộc trên và sẽ quyết định xem có nên truy tố NSA hay không.

Trước đó, hôm 13/6, ông Range đã thông báo ngừng điều tra vụ NSA nghe lén điện thoại của Thủ tướng Angela Merkel vì không tìm được đủ bằng chứng khẳng định cáo buộc này.

Ông Patrick Sensburg, Chủ tịch Ủy ban Điều tra của Cơ quan An ninh Quốc hội Đức cho rằng, việc xác định xem hoạt động do thám còn tiếp diễn hay không là điều vô cùng quan trọng.

Trong khi đó, hôm 2/7, bất chấp sự việc trên, Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn tái khẳng định, quan hệ Mỹ - Đức đang vẫn rất tốt đẹp và sâu sắc.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ John Kirby nói: “Tôi muốn các bạn biết rằng Mỹ sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ hữu nghị lâu dài và hiệu quả với Đức dựa trên việc chia sẻ những giá trị chung và truyền thống hợp tác để thúc đẩy các lợi ích toàn cầu”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Guardian, một nhật báo lớn được phát hành hàng ngày ở Vương quốc Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet