Dùng chanh đông lạnh ngừa ung thư: Bác sĩ Việt Nam khuyến cáo gì?

Theo Trí Thức Trẻ

Theo bác sĩ Phạm Đình Tuần – Khoa Nội – Trung tâm Y tế lao động Thái Hà, nên dùng khoảng 75g chanh mỗi ngày để phát huy tối đa khả năng ngừa ung thư.

Vừa qua, nhiều bạn đọc chia sẻ trên các trang mạng xã hội thông tin về chanh đông lạnh có thể ngừa được nhiều loại bệnh ung thư như ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư gan và bệnh bạch cầu.

Thông tin này xuất phát từ tờ Health, theo đó khẳng định nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh quả chanh là loại quả có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Các công dụng có thể kể đến là giải độc cơ thể bằng cách kích thích chức năng gan thận hoạt động, tăng cường hệ thống miễn dịch và làm giảm tác động của các gốc tự do.

Trong chanh có chứa đến 22 chất chống ung thư bao gồm limonene, citrus pectin, glycosides flavonnol, vitamin C...

Tuy nhiên, các nhà khoa học đặc biệt nhấn mạnh tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư của vỏ chanh - nơi chứa hợp chất limonoids có đặc tính chống ung thư.

Tổ chức Nghiên cứu khoa học và công nghiệp Australia (CSIRO) cho rằng, 1 quả chanh cũng có tác dụng phòng chống đến 50% các bệnh ung thư và khuyên mỗi người nên tiêu thụ ít nhất 150 g vỏ cam hoặc chanh đông lạnh mỗi tuần để đạt được tác dụng trên.

Thông tin trên, ngay từ khi xuất hiện đã gây xôn xao. Nhiều người hy vọng đây sẽ là giải pháp để ngăn ngừa các căn bệnh ung thư vốn vẫn được coi là "lệnh báo tử" đối với người không may mắc phải.

Bác sĩ Phạm Đình Tuần – Khoa Nội – Trung tâm Y tế lao động Thái Hà: "Nên dùng khoảng 75g chanh mỗi ngày để phát huy tối đa khả năng ngừa ung thư"

Có những nghiên cứu về lợi ích từ quả chanh cho thấy, đây là loại quả có thể chữa được nhiều bệnh. Chanh có chứa các chất chống oxy hóa như catechin và flavonoids.

Tuy nhiên, các nghiên cứu về tác dụng đến tế bào ung thư vẫn còn trong giai đoạn bước đầu với những đánh giá sơ bộ. Tại châu Âu, một nghiên cứu được tiến hành nhằm đánh giá tác động của chanh với các loại ung thư khác nhau.

Theo đó, người tham gia được yêu cầu sử dụng chanh 4 – 5 lần/tuần, mỗi lần sử dụng khoảng 150mg. Kết quả cho thấy dưỡng chất trong chanh mang lại tác động tích cực.

Nhưng để nhận được lợi ích ngăn ngừa ung thư vú thì phụ nữ trước đó không sử dụng liệu pháp thay thế hormon.

Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh đến việc sử dụng toàn bộ phần vỏ và ruột quả chanh. Tốt nhất, nên dùng khoảng 75g chanh mỗi ngày để phát huy tối đa khả năng ngừa ung thư.

Dưỡng chất trong chanh chứa thành phần catechin, salvestrol Q40 và flavonoids limonoids có khả năng tiêu diệt các tế bào gây ung thư vú, đại tràng và phổi.

Theo một nghiên cứu của Đại học Purdue thành phố West Lafayette, bang Indiana, Mỹ thêm chanh vào trà cho phép hấp thụ catechin sau khi tiêu hóa lên tới 80%. Nhờ vậy, hiệu quả ngừa ung thư tăng mạnh.

Thông thường, các chất chống oxy hóa trong tự nhiên vốn không bền vững với nhiệt độ, ánh sáng và các ion kim loại nên dễ dàng phân hủy để tạo thành các gốc tự do khác hoặc chúng khơi mào các chuỗi phản ứng khác.

Do vậy, việc sử dụng chanh với cách bảo quản lạnh, sau đó đun nước uống cũng chưa chắc đã còn nguyên hoạt chất có tác dụng chống ung thư như các nghiên cứu công bố.

Nếu sử dụng cũng cần lưu ý, không nên uống trực tiếp nước chanh đậm đặc vì lượng axit trong chanh có thể gây tăng độ pH ở dạ dày.

Hy vọng, trong tương lai những hoạt chất từ thiên nhiên có tác dụng chống ung thư được lưu tâm nghiên cứu nhiều hơn và công nhận công bằng hơn trong việc đánh giá hiệu quả điều trị ung thư.

Bác sĩ Đông y Hoàng Hải - Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam : "Tốt nhất vẫn là dùng tươi"

Hỏi: Thưa bác sĩ, trong thông tin mà Tổ chức Nghiên cứu khoa học và công nghiệp Australia (CSIRO) đưa ra, có thể đông lạnh chanh để bảo tồn tốt nhất những hoạt chất chống ung thư có trong vỏ chanh.

Theo ông, có nhất thiết phải làm như thế không? Phương pháp bảo quản này có phải là tối ưu như trong nghiên cứu đưa ra không?

Trả lời: Những hoạt chất có trong vỏ chanh chủ yếu là tinh dầu nên rất dễ bị phân hủy bởi ánh sáng và nhiệt độ cao. Để nói rằng sử dụng như thế nào là tối ưu thì theo tôi dùng tươi vẫn là tốt nhất.

Tuy nhiên, không phải mùa nào cũng có chanh để dùng nên người ta mới nghĩ ra các phương pháp để lưu trữ, bảo quản lâu dài và dùng được quanh năm.

Người xưa chọn cách bảo quản thảo dược bằng phương pháp phơi âm can để đảm bảo những hoạt chất trong tinh dầu không bị phân hủy bởi nhiệt độ và ánh sáng (can nghĩa là phơi khô, âm nghĩa là ở nhiệt độ thấp, trong bóng mát, không có ánh sáng trực tiếp).

Ngày nay, khoa học hiện đại hơn nên đã có tủ lạnh để bảo quản. Việc bảo quản đông lạnh sẽ bảo tồn được toàn bộ hoạt chất có trong tinh dầu.

Như vậy, đông lạnh là phương pháp bảo quản rất tốt trong trường hợp không có sẵn để dùng tươi, đảm bảo có thảo dược để dùng quanh năm.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet