Dùng chất cấm gia tăng do Trung Quốc thu mua heo trên 120kg

Nguyễn Cường

Sáng ngày 10/12, tại phiên họp của HĐND TP.HCM, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tiếp tục được đặt ra cho Giám đốc của các Sở Công thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Y tế.

Đại biểu Phạm Hưng Út cho biết ông hết sức yên tâm khi chiều qua nghe Lê Văn Khoa – Giám Sở Công thương nói về các điểm bán rau quả, thực phẩm an toàn. Tuy nhiên ông cho rằng đó mới chỉ là những nơi dành cho những người có điều kiện và thời gian, trong khi tình trạng mất VSATTP lại xảy ra nghiêm trọng tại các khu chợ truyền thống, các khu công nghiệp.

Nhận định VSATTP ảnh hưởng đến nòi giống, đại biểu Út đề nghị các cơ quan chức năng phải có biện pháp mạnh mẽ để xử lý tình trạng mất an toàn hiện nay, đồng thời đề nghị HĐND TP ra riêng một nghị quyết cho vấn đề này.

Đại biểu HĐND TP.HCM cho rằng các điểm bán thực phẩm an toàn mới chỉ dành cho những người có điều kiện và thời gian.

Mấu chốt quản lý VSATTP là nguồn cung

Trả lời chất vấn của đại biểu về tình trạng mất VSATTP, ông Lê Văn Khoa – Giám Sở Công thương cho biết hiện nay đã có 5 doanh nghiệp công bố 246 điểm bán rau củ quả, thịt gia súc gia cần đảm ảo an toàn.

Theo ông Khoa, “đây là sự cam kết đầy trách nhiệm và có phần dũng cảm, không phải tự nhiên mà dám cam kết vì điều này gắn liền với uy tín, danh dự của người quản lý, của công ty”.

Cũng theo vị Giám đốc Sở Công thương, quan điểm của Sở Công thương là cố gắng “làm chắc” ở 246 điểm nói trên, sau đó sẽ nhân ra và phối hợp triển khai rộng trên các chợ, cửa hàng tiện lợi.

“Nói như thế không có nghĩa là những nơi khác không an toàn, những chỗ này cũng liên tục được chúng tôi kiểm tra, kiểm soát” – ông Khoa nói.

Về hướng xử lý lâu dài, theo ông Khoa cần phải tìm kiếm và đảm bảo nguồn cung tốt để đưa vào hệ thống phân phối và khi đã đưa vào phải đảm bảo chất lượng cho tới khi đến tay người tiêu dùng.

“Những tháng qua tôi đã đi xuống một số tỉnh Miền Tây và Lâm Đồng để tìm nguồn cung có chất lượng đảm bảo. Bước đầu Sở đã có những phối hợp khá tốt” – ông Khoa cho biết.

Khó quản lý là do luật chung chung

Cùng trả lời về vấn đề VSATTP, ông Nguyễn Phước Trung – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho rằng một trong những lý do khiến vấn đề này ngày càng phức tạp là do quản lý các cấp. Ông cho biết Sở đã có những kiến nghị với Bộ NN&PTNT về những bất cập giữa luật với thực tế và đề nghị thay đổi, tuy nhiên ngay cả Bộ cũng có những trả lời “rất chung chung”.

Ông Nguyễn Phước Trung – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP.HCM.

“Về chất cấm trong chăn nuôi, theo quy định khi kiểm tra nếu có sẽ buộc dừng lại, khi nào hết mới cho tiếp tục giết mổ. Chúng tôi đã kiến nghị Bộ trưởng NN&PTNT sửa thông tư, nhưng sau khi sửa vẫn rất nửa vời vì vừa cho phép để vừa cho phép tiêu hủy. Quan điểm của TP là phải tiêu hủy” – ông Trung nói.

Vị Giám đốc Sở NN&PTNT cũng cho rằng sở dĩ vấn đề chất cấm nổi lên trong thời gian vừa qua là do Trung Quốc tăng cường thu mua nguồn heo trên 120kg. Ngoài ra các cơ quan chức năng cũng kiểm tra có trọng điểm nên phát hiện nhiều hơn và có những thương lái tự nguyện cung cấp thông tin về những nơi sử dụng chất cấm.

“Chúng tôi xin nêu một nguyên nhân vì sao trong thời gian vừa qua hiện tượng chất cấm nổi lên. Thứ nhất là do việc Trung Quốc đang thu hút nguồn heo từ 120kg đưa qua biên giới, nên việc này cũng kích thích nhiều người chăn nuôi, số còn lại thì họ đưa vào tiêu thụ nội địa. Nhưng một việc chúng tôi cũng xin cung cấp thêm cho Hội đồng, trong thời gian vừa qua chúng tôi làm không theo cách thông thường mà có linh hoạt và có trọng điểm cho nên tỷ lên phát hiện cao hơn…” - ông Nguyễn Phước Trung nói.

“Thời gian tới Sở sẽ tăng cường tần suất và quy mô lấy mẫu, phát triển chuỗi cung ứng và không chỉ dừng lại trong TP mà sẽ gắn với các địa phương đã cung ứng cho TP. Chúng tôi cũng sẽ nghiên cứu đề xuất điều chỉnh pháp luật theo theo hướng ngày càng xử lý mạnh hơn, răn đe hơn” – ông Nguyễn Phước Trung nhấn mạnh.

Thiếu nhân lực kiểm tra VSATTP

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế cho biết tỉ lệ ngộ độc thực phẩm của người dân TP đã giảm so với những năm qua, hiện nay ở mức 2,7 trường hợp/100.000 dân, trong khi cả nước là 8 trường hợp/100.000 dân.

Theo ông Bỉnh, Sở Y tế sẽ tăng cường hơn nữa các đợt kiểm tra về VSATTP, ngoài ra các đơn vị liên quan cần phải có biện pháp cứng rắn hơn để giải quyết tình trạng hiện nay.

Là một trong những nơi tập trung nhiều khu công nghiệp, Chủ tịch quận Thủ Đức Huỳnh Thanh Nhân cho biết nơi này đã kiểm tra 563 lượt trong năm 2015 và trong số 106 mẫu thịt tươi thì có 33 mẫu không đạt.

Trong khi đó Chủ tịch UBND quận Tân Bình Nguyễn Thị Diệu cho biết địa bàn có hơn 2.800 bếp ăn tập thể nhưng chỉ kiểm tra được khoảng 500. Cả ông Nhân và bà Diệu đều cho biết lực lượng làm công tác kiểm tra đang bị quá tải.

Sau phần trả lời của các Sở, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND TP nhận xét các bên đã đưa ra nhiều giải pháp nhưng vẫn rất chung chung và chưa thấy vai trò của người chỉ huy. Ngoài ra, bà Tâm cũng đề nghị lãnh đạo UBND TP cho biết rõ đơn vị nào là nơi chủ trì và sẽ phối hợp như thế nào vì khi phát biểu “ai cũng đặt ra sự phối hợp”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet