Dùng châu chấu để phát hiện chất nổ

Các nhà nghiên cứu Mỹ đang phát triển một công nghệ mới: Phát hiện chất nổ nhờ châu chấu.

Nghiên cứu trên được tiến hành tại phòng thí nghiệm của Barani Raman, Giáo sư Kỹ thuật y sinh học tại Đại học Washington (Mỹ). Theo Giáo sư Raman, dự án này kết hợp khả năng phát hiện mùi của côn trùng và công năng của các thiết bị điện tử chuyên ngành nhằm đạt được kết quả tối ưu trong việc phát hiện chất nổ.

Châu chấu được sử dụng để phát hiện chất nổ. (Nguồn: STL Today.com)

 

Trong thí nghiệm, châu chấu được gắn một thiết bị điện tử trên cánh. Khi châu chấu vỗ cánh, thiết bị này sẽ xác định được các hợp chất hữu cơ từ không khí xung quanh con vật. Các tín hiệu từ thần kinh của châu chấu sẽ được ghi bởi một máy tính mini gắn cố định với cơ thể nó. Những tín hiệu này sẽ được giải mã thành tin nhắn "có" hoặc "không" và được gửi trở lại cho các nhà nghiên cứu. Khi đèn LED màu đỏ sáng lên có nghĩa là hiện tại, khu vực đó có bom, hoặc tín hiệu đèn LED màu xanh lá cây sáng báo khu vực đó an toàn.

Theo nhóm nghiên cứu, bằng cách tận dụng lợi thế từ hệ thống khứu giác tự nhiên của châu chấu, họ không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn có thể cho những kết quả tốt hơn cách làm hiện nay sử dụng cả người và chó nghiệp vụ.

"Chỉ mất một phần nghìn giây để não châu chấu để nhận biết một mùi mới trong môi trường xung quanh nó. Châu chấu xử lý các tín hiệu hóa học vô cùng nhanh chóng. Thậm chí, thiết bị cảm ứng hóa học thu nhỏ tiên tiến nhất cũng chỉ có một vài điểm cảm biến. Còn râu của côn trùng này có tới hàng trăm hàng ngàn điểm cảm biến với rất nhiều loại" - ông Raman cho biết.

Theo TGVN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet