Đừng để “đói” thông tin hội nhập

Xuân Bách

Nhận thức rõ tầm quan trọng và vai trò của hoạt động tuyên truyền về hội nhập, ngày 15/9/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1615 về Kế hoạch thông tin, tuyên truyền về các sự kiện hội nhập quốc tế nổi bật 2015 – 2016.

Nhiều doanh nghiệp cho biết, họ ít nhận được thông tin tuyên truyền hoặc không nhận được thông tin nhiều chiều về hội nhập. Việc triển khai công tác tuyên truyền về hội nhập quốc tế đến người dân và doanh nghiệp cần phải là ưu tiên hàng đầu trong thời gian tới để sớm khắc phục tình trạng “đói” thông tin.

Nhiều đầu mối, vẫn thiếu thông tin

Trao đổi với Báo Bưu điện Việt Nam, ông Trần Trọng Huân, Trợ lý Tổng Giám đốc Công ty Poongshin Vina (Thái Bình) cho biết: “Thời gian qua, mỗi khi Việt Nam chuẩn bị ký kết các hiệp định quốc tế, Sở Công Thương tỉnh Thái Bình thường tổ chức hội thảo, tuyên truyền cho các doanh nghiệp đầu tư xuất nhập khẩu trên địa bàn nội dung về phương thức phát triển, phương thức hội nhập của các hiệp định. Tuy nhiên, khi tham gia hội nhập, các doanh nghiệp vẫn cần sự hỗ trợ nhiều hơn nữa từ phía chính quyền. Tất cả bộ máy chính quyền của tỉnh phải tập trung giúp đỡ thì doanh nghiệp mới có thể đi lên và tự tin hội nhập được”.

Tương tự, tại Hà Nam, để hỗ trợ thông tin hội nhập cho doanh nghiệp và người dân, trong năm qua,  Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nam thường xuyên mở các lớp hỗ trợ thông tin cho doanh nghiệp nhỏ và vừa của tỉnh, nhưng nội dung hỗ trợ  có nhiều thông tin khác nhau, thông tin về hội nhập quốc tế chỉ là một phần trong số đó.

“Mới đây, ngày 18/12/2015, Sở Kế hoạch & Đầu tư vừa phối hợp Văn phòng UBND tỉnh và Bộ Ngoại giao tổ chức một hội nghị phổ biến trao đổi tình hình trong nước và quan hệ quốc tế, trong đó có nội dung triển khai tuyên truyền thông tin hội nhập quốc tế và Hiệp định TPP tại Hà Nam. Đây là lần đầu tiên tỉnh phối hợp tổ chức phổ biến thông tin về Hiệp định TPP cho các sở, ban, ngành tại địa phương”, ông Hoàng Cao Liêm, cán bộ Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nam cho biết.

Ông Hoàng Cao Liêm cũng thẳng thắn thừa nhận, đến giờ, chủ yếu mới có lãnh đạo sở, ban, ngành biết đến thông tin về TPP, AEC. Sở Kế hoạch & Đầu tư đã có Cổng thông tin điện tử nhưng chủ yếu tuyên truyền hoạt động của ngành, chưa có chuyên trang riêng về hội nhập.

Nhìn nhận một cách tổng quan và khách quan, việc thiếu thông tin tuyên truyền về hội nhập đang là tình trạng chung chứ không chỉ riêng có tại Thái Bình hay Hà Nam.

Tại một cuộc họp mới đây về kế hoạch triển khai tuyên truyền về hội nhập, ông Mai Ánh Hồng, Phó Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại, Bộ TT&TT, chia sẻ: “Hiện có rất nhiều đầu mối liên quan đến công tác thông tin tuyên truyền về hội nhập. Thế nhưng thực tế, rất nhiều ý kiến nói rằng hoạt động triển khai công tác tuyên truyền đến người dân về hội nhập quốc tế, đặc biệt là về ASEAN, TPP còn rất ít. Mọi người cứ nghĩ đây là chuyện của Bộ TT&TT. Nhưng vấn đề là muốn tuyên truyền được thì cần có nội dung, song đơn cử một số hiệp định như Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam với EU, hay Hiệp định TPP, thì thông tin chính thống để Bộ TT&TT có thể cung cấp cho các cơ quan báo chí cũng là vấn đề khó, vì phải phụ thuộc rất nhiều vào Bộ Công Thương”.

Bà Trần Thanh Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ TT&TT cũng cho biết: “Gần đây, các Bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ của mình cũng đã triển khai một số hoạt động liên quan đến công tác thông tin tuyên truyền về hội nhập. Chẳng hạn, Bộ Công Thương triển khai công tác thông tin tuyên truyền hội nhập trong lĩnh vực kinh tế. Song vài tháng trước, khi làm việc với đoàn giám sát của Quốc hội về việc triển khai các hoạt động hội nhập, nhiều ý kiến phản ánh rằng tại các địa phương, doanh nghiệp vẫn không nhận được thông tin nhiều chiều hoặc ít nhận được thông tin tuyên truyền về hội nhập”.

Cần đẩy mạnh tuyên truyền về hội nhập

Nhận thức rõ tầm quan trọng và vai trò của hoạt động tuyên truyền về hội nhập, ngày 15/9/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1615 về Kế hoạch thông tin, tuyên truyền về các sự kiện hội nhập quốc tế nổi bật 2015 – 2016.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng và Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng thăm Triển lãm Ảnh về Việt Nam tại Đức

Chủ trương của Chính phủ là thông tin tuyên truyền về hội nhập ở mức độ cao thông qua tuyên truyền định kỳ hàng tuần, hàng tháng, và phối hợp liên ngành tổ chức sự kiện mang tính điểm nhấn về hội nhập.

Theo Quyết định 1615 của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch thông tin, tuyên truyền về các sự kiện hội nhập quốc tế nổi bật 2015 – 2016 của Chính phủ được lập ra nhằm mục đích: Tăng cường sự phối hợp và phân công trách nhiệm giữa các cơ quan, đơn vị; Nâng cao nhận thức cho các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương, tổ chức, doanh nghiệp và người dân hiểu đúng thực chất các sự kiện hội nhập quốc tế và tính cấp bách của việc đẩy mạnh chuẩn bị trong nước cho hội nhập quốc tế, đặc biệt là hội nhập kinh tế quốc tế; Nâng cao nhận thức về hội nhập quốc tế tới cộng đồng người Việt Nam ở trong nước, đặc biệt là các doanh nghiệp, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài về các giá trị, lợi ích của Chính phủ, doanh nghiệp và người dân khi hội nhập quốc tế trong bối cảnh hiện nay, đảm bảo các cam kết hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam thực sự đi vào cuộc sống, mang lại lợi ích thiết thực...

Ngay từ đầu tháng 11/2015, các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ TT&TT đã họp bàn kế hoạch triển khai Quyết định 1615 của Chính phủ để tăng cường hoạt động tuyên truyền nhằm giảm thiểu tình trạng “đói” thông tin về hội nhập. Trong đó đã chỉ rõ nhiều đầu việc cụ thể như: Chỉ đạo, định hướng công tác thông tin tuyên truyền cho các cơ quan thông tấn, báo chí để bảo đảm thực hiện các mục tiêu tuyên truyền đã đặt ra thông qua việc cung cấp tài liệu tuyên truyền và tổ chức tập huấn cho các cơ quan thông tấn, báo chí; Chủ trì tổ chức tổng hợp cơ sở dữ liệu, xây dựng trung tâm thông tin tra cứu trực tuyến về các sự kiện hội nhập quốc tế, trong đó, các Bộ, ngành, địa phương liên quan phối hợp để cung cấp tin, bài thường xuyên, tạo nguồn chính thống để các phóng viên, biên tập viên khai thác và đưa tin dưới mọi hình thức báo chí; Chủ trì tổ chức triển lãm sách, ảnh, tư liệu về những thành tựu của ngành TT&TT trong quá trình hội nhập quốc tế; Chủ trì theo dõi, đôn đốc việc thực hiện Kế hoạch thông tin, tuyên truyền về các sự kiện hội nhập quốc tế nổi bật của Việt Nam 2015 – 2016...

Với sự “vào cuộc” của Bộ TT&TT cùng các Bộ, ngành khác trong việc đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về hội nhập, hy vọng rằng tình trạng “đói” thông tin hội nhập sẽ sớm được khắc phục.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet