Đừng dồn Triều Tiên đến đường cùng

Minh Anh (lược dịch)

Nước Mỹ nên đối thoại với Triều Tiên, để từ đó có thể từng bước kiểm soát vũ khí ở nước này, tạo hợp tác bền vững, từ bỏ trò chơi chiến tranh, trừng phạt kinh tế và cuộc chiến ngôn từ, tác giả Walter Hatch bình luận trên tờ Seattle Times.

Trong bài viết của mình, tác giả Walter Hatch nhận định, người Mỹ luôn tỏ ra lo lắng về Kim Jong Un – nhà lãnh đạo Triều Tiên mà họ luôn cho là độc tài và kỳ lạ, có những quyết định khiến cả thế giới cảm thấy bị sốc. Tuy nhiên, họ nhận ra một điều, đó không phải là một nhà lãnh đạo điên rồ.

Triều Tiên có lý do thực tế để xem chương trình hạt nhân non trẻ của mình như là một nguồn tài nguyên cần thiết. Hoa Kỳ, siêu cường quốc tế, đã nhiều lần lên án các chế độ ở các nước xã hội chủ nghĩa là tàn bạo, thường tổ chức các cuộc tập trận chung nhằm mục đích đe dọa các nước khác.

Thậm chí, Tổng thống Donald Trump cũng dùng những lời lẽ đe dọa tới Nhà lãnh đạo Kim Jong Un khi muốn trút “lửa và sự giận dữ” phủ lên Bình Nhưỡng. Theo ông Hatch, chính quyền Bình Nhưỡng có một mục tiêu đơn giản và dễ hiểu: Sự tồn tại của chế độ. Họ dự định sử dụng kho hạt nhân của mình để ngăn chặn sự xâm lược của Mỹ. Không ai có thể trách cứ họ với lý do đó được.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã học được bài học từ nhà lãnh đạo Saddam Hussein của Iraq, Moammar Gadhafi của Libya – những quốc gia đã bị Mỹ xâm chiếm và lật đổ chế độ một cách thù địch khi biết họ không có vũ khí hạt nhân. Với những tiền lệ này, thậm chí những ai hiểu chuyện sẽ cho ông Kim Jong Un là điên rồ nếu từ bỏ hàng chục đầu đạn hạt nhân mà đất nước của ông đã phát triển trong thời gian gần đây.

Triều Tiên cũng có lý do đạo đức để duy trì phát triển vũ khí hạt nhân. Không có công bằng cho các nước yếu thế hơn nếu họ từ bỏ khả năng giúp đất nước trở nên mạnh mẽ hơn trong khi nước Mỹ giảm thiểu không đáng kể lượng vũ khí hạt nhân mà họ sở hữu. Đây là sự phân biệt hạt nhân, là hệ thống mà trong đó, những quốc gia có nguồn lực tích trữ mạnh hơn sẽ tước đoạt quyền tiếp cận sự công bằng của các nước yếu thế hơn.

Chúng ta vẫn thường nghe về một Triều Tiên kỳ quái, lừa đảo và thường có những hành vi tồi tệ với công dân của các nước khác. Tuy nhiên, nước Mỹ cũng có những hành vi xấu tương tự. Điều mà chúng ta luôn quên đi chính là Triều Tiên đang bị dồn vào góc tường, một quốc gia không có đồng minh thực sự nào trên thế giới, kể cả Trung Quốc. Lý do của vấn đề này đúng là xuất phát từ chính sách “tự lực tự cường” khá phức tạp của các thế hệ lãnh đạo họ Kim, và rõ ràng họ phải chịu hậu quả cho những gì mình tạo ra khi đất nước gặp khó khăn.  

Tuy nhiên, Washington có thể giúp Bình Nhưỡng cảm thấy không bị dồn đến đường cùng, ít bị đe dọa hơn thông qua việc giảm bớt tập trận chung với Hàn Quốc và đưa Triều Tiên vào bàn đàm phán. Để đổi lấy những bước đi vững chắc nhằm kiểm soát chương trình vũ khí và hợp tác bền vững, Mỹ cần chấm dứt các trò chơi chiến tranh, ngừng trừng phạt Triều Tiên về kinh tế và đưa ra những lời lẽ hùng biện hùng hồn. Thậm chí, Mỹ có thể đem lại cho Triều Tiên một hiệp định không xâm lược – điều mà Bình Nhưỡng mong chờ hơn bất cứ điều gì trong suốt nhiều thập kỷ qua.

Dựa vào Trung Quốc chắc chắn không thể làm gì hơn ngoài việc khiến Bắc Kinh phiền long. Mặc dù quốc gia này cũng khá thất vọng với hành vi tiêu cực của Bình Nhưỡng, rất khó để họ đưa ra quyết định nào gây bất ổn tới chế độ ở Triều Tiên. Nỗi sợ hãi lớn nhất của Trung Quốc chính là một bán đảo Triều Tiên thống nhất, liên kết quân sự chặt chẽ với Mỹ, đe dọa đến biên giới của họ.

Chiến lược tốt nhất hiện nay là thúc đẩy Triều Tiên thành một quốc gia mở cửa. Khi đó, hơn 25 triệu dân của họ sẽ nhận ra rằng, nếu so sánh với láng giềng phía nam ở biên giới, họ thực sự nghèo đói và khốn khổ. Cuộc chiến thông tin này cần đến điện thoại di động, những ổ đĩa mềm, các vở kịch và phim ảnh. Quan trọng nhất, cần phải biết kiên nhẫn.

Trong thời gian chờ đợi, Mỹ nên học cách sống chung với một Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên có vũ khí hạt nhân, đồng thời Mỹ cũng nên học cách sống chung với các quốc gia có vũ khí hạt nhân khác nữa. Điều đó không thể khiến thế giới sụp đổ. Với sức mạnh quân sự và chính sách ngoại giao thông minh, nước Mỹ hoàn toàn có thể ngăn nhặn được Triều Tiên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet