Dũng mãnh những chú chó nghiệp vụ của Bộ đội Biên phòng

Thái Anh

Chó nghiệp vụ được chọn lựa kỹ lưỡng nhằm đảm bảo hoàn thành tốt công việc Chó nghiệp vụ được huấn luyện tại trường Trung cấp 24 BP.

Bộ đội biên phòng là lực lượng nòng cốt, chuyên trách quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới thiêng liêng của Tổ quốc. Ngoài việc phải có bản lĩnh chính trị kiên định vững vàng; cán bộ chiến sỹ BĐBP còn phải tinh thông về nghiệp vụ, kiến thức quân sự. Đặc biệt là có sức khỏe bền bỉ, dẻo dai, giỏi võ thuật để thoàn thành các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Quân đội giao cho. Chó nghiệp vụ là người bạn đồng hành không thể thiếu, hỗ trợ cho BĐBP rất nhiều trong công việc. Chính vì vậy việc huấn luyện chó phục vụ mục đích tác chiến là nhiệm vụ vô cùng quan trọng.

Chó nghiệp vụ sau khi được tuyển chọn kỹ lưỡng sẽ được huấn luyện bài bản theo giáo trình cụ thể nhằm đáp ứng tốt nhất trong công việc. Nguyễn Việt Phương người lính trẻ huấn luyện chó nghiệp vụ tại trường Trung cấp 24 BP cho biết: "Chó được huấn luyện từ khi còn bé, rèn luyện về thể lực, đánh hơi, sức chịu đựng ... khi tham gia tác chiến cùng bộ đội. Mỗi chú chó luôn tuân lệnh người chỉ huy duy nhất".

Những chiếc cốc được đánh số với nhiều mùi khác nhau được đặt đậy nắp cẩn thận chuẩn bị cho chó nghiệp vụ giám biệt nguồn hơi.
1 người lính đang tiến hành lấy mùi mồ hôi trên người cháu bé. Đây là tình huống giả định đặc biệt quan trọng trong những tình huống tìm kiếm người dựa vào mùi.
Sau đó chó nghiệp vụ sẽ được cho nhận biết mùi cần tìm trong số những mùi lạ đặt gần nhau
Đối với những chú chó nghiệp vụ được huấn luyện sau khi đã nhận biết được mùi sẽ nhanh chóng tìm được chiếc cốc chứa mùi cháu bé.
Và sủa to thông báo cho huấn luyện viên
Sau những lần hoàn thành tốt nhiệm vụ chó luôn được các huấn luyện viên thưởng món quà yêu thích. Đối với chú chó này đó là 1 quả bóng tennis.
Ngoài việc đánh hơi tìm kiếm mùi chó nghiệp vụ còn có khả năng canh gác đồ vật. Tình huống đưa ra khi huấn luyện viên "bỏ quên" túi đồ. Nếu người đi đường không chạm vào túi sẽ không có chuyện gì ...
nhưng chỉ cần cầm túi chú chó nghiệp vụ sẽ sẵn sàng chạy tới bảo vệ túi và cắn ngay đối tượng đó.
Giám biệt tìm kiếm ma túy trong hành lý, đây là nhiệm vụ vô cùng quan trọng đối với những tình huống BĐBP đi thực địa tại vùng biên giới.
Khi nhận biết túi có ma túy chó nghiệp vụ sẽ phối hợp cùng BĐBP truy bắt tấn công đối tượng nếu có hành vi trốn chạy hoặc chống đối.
Nguyễn Việt Phương người lính trẻ huấn luyện chó nghiệp vụ tại trường Trung cấp 24 BP với bộ đồ bảo vệ khi huấn luyện chó nghiệp vụ.
Hoạt động cắn, bắt đối tượng nguy hiểm (tác nghiệp dưới sự chỉ huy của BĐBP) trước những tình huống tội phạm manh động luôn mang lại hiệu quả cao.

Hiện nay tình hình buôn lậu trên các tuyến biên giới diễn biến hết sức phức tạp. Loại đối tượng này khi bị lực lượng chức năng của ta bắt giữ chúng luôn có hành động chống trả quyết liệt để chạy trốn và tẩu thoát hàng. Vì vậy, các lực lượng đấu tranh chống buôn lậu nói chung, lực lượng BĐBP nói riêng phải có bản lĩnh vững vàng, mưu trí… Khi gặp các đối tượng này, lực lượng BĐBP phải biết vận dụng linh hoạt các tác kỹ, chiến thuật để xử lý đánh bắt đối tượng thu giữ tang vật.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet