Dừng ngay việc cho trẻ chơi thìa đũa vì quá nguy hiểm!

Theo Trí Thức Trẻ

Cha mẹ cần giữ trẻ tránh xa những vật dụng có thể gây nguy hiểm như thìa, đũa, đĩa, bút, thước, đinh, kéo, dao...

Nhân một lời cảnh báo trên mạng xã hội

Ngày 03/10/2015. trên trang facebook cá nhân của facebooker Ngô Công H. có đưa lên lời cảnh báo với các bậc cha mẹ về tai nạn mà trẻ có thể gặp phải khi chơi thìa, đũa, dĩa hay những đồ vật tương tự.

Người dùng facebook này đã viết: "Đừng bao giờ cho con nghịch đũa, dĩa hay những đồ dùng sắc nhọn. Có những lúc người lớn không để ý chả may con mình vô tình bị những đồ vật gây nguy hiểm sợ lắm".

Kèm theo lời cảnh báo là 2 bức hình về 2 cháu bé gặp tai nạn thương tâm do bị đũa, và nĩa sắc nhọn đậm sâu vào họng qua đường miệng.

Tuy không nói rõ nguồn gốc của 2 bức hình trên, nhưng thông điệp trong 2 bức hình có tính cảnh báo rất cao.

Chính vì vậy nên trong vòng hơn 24h, dòng trạng thái của người dùng facebook này nhận được 46.000 lượt like, 5.000 bình luận của những người dùng facebook khác nhằm cảnh báo người thân và gần 10.000 lượt chia sẻ.

Ảnh chụp màn hình Facecook nhân vật.

Cảnh báo cha mẹ về tai nạn của trẻ khi chơi thìa đũa

Mới đây nhất, hàng loạt các trang báo của Trung Quốc cũng đưa tin về cậu bé 2 tuổi ở Vũ Hán, Hồ Bắc bị đũa cắm từ mũi lên tận não như một lời báo động về sự nguy hiểm khi cha mẹ cho trẻ chơi với thìa, đũa.

Sự việc tương tự cũng xảy ra đối với cậu bé 14 tháng tuổi ở Sơn Đông, Trung Quốc khi cậu chơi với đũa trong khi mẹ cậu rửa bát trong bếp. Cậu bé không may mắn này đã ngã xuống khiến cho chiếc đũa đâm thẳng vào mũi và cắm sâu 4mm vào não cậu.

Các bác sĩ đã rất lo ngại khi tìm cách rút chiếc đũa ra khỏi não cậu bé vì nếu không cẩn thận có thể khiến cậu bị xuất huyết não làm tê liệt hoàn toàn não, thậm chí dẫn đến tử vong. Rất may ca phẫu thuật diễn ra tốt đẹp và cậu bé chỉ bị chảy máu thông thường.

Theo các bác sĩ, trẻ con thường rất thích chơi với những đồ vật nhỏ, dài như thìa, đũa vì chúng có thể cầm nắm được dễ dàng. Bởi vậy rất nhiều trẻ đã đòi cha mẹ phải đưa cho chúng những vật dụng tương tự để làm đồ chơi.

Tuy nhiên, trẻ em cũng rất hiếu động và không bao giờ chịu ngồi 1 chỗ. Việc chạy nhảy có kèm theo một vật dài và sắc nhọn là rất nguy hiểm cho trẻ bởi chúng có thể chọc vào mắt, miệng trẻ gây ra những hậu quả vô cùng thương tâm.

Vì vậy, để không xảy ra những điều đáng tiếc, cha mẹ cần giữ trẻ tránh xa những vật dụng có thể gây nguy hiểm như thìa, đũa, đĩa, bút, thước, đinh, kéo, dao...

Khi trẻ bắt đầu nghe và hiểu, cha mẹ cần giải thích cách dùng và những nguy hiểm nếu có của đồ vật cho trẻ hiểu. Cần dạy trẻ cách sử dụng an toàn và cách phòng tránh tai nạn đối với các vật dụng trong nhà để tạo ra những kỹ năng tự bảo vệ mình cho trẻ.

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet