Đừng nghĩ ông Đinh La Thăng làm chuyện “vụn vặt”!!!

Blogger Nguyễn Ngọc Long

"Ông Thăng đã hồi sinh niềm tin của người dân thành phố, tưới một dòng nước mát lành vào hy vọng đổi mới và tạo ra hứng khởi. Những điều đó có được coi là vụn vặt?"- Blogger Nguyễn Ngọc Long

LTS: Những hoạt động gần đây của Tân Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh (TpHCM) đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng cả nước. Có nhiều luồng ý kiến bình luận khác nhau. Người khen ông Đinh La Thăng gần dân, người lại cho rằng ông sa đà quan tâm đến chuyện "vụn vặt". Góp một cái nhìn từ người trẻ, hoạt động trên mạng xã hội, Infonet xin gửi tới bạn đọc một góc nhìn của Blogger Truyền thông Xã hội Nguyễn Ngọc Long xung quanh những chuyện "vụn vặt" mà ông Đinh La Thăng đang làm cho TpHCM.

Giới "hóng tin" chính trị đang chê bí thư Thành uỷ TpHCM - ông Đinh La Thăng (từ giờ xin được gọi là ông Thăng cho dân dã) xử lý ba chuyện vụn vặt và chỉ giỏi làm showbiz, ý là động gì cũng "khoe" lên báo để tô hồng hình ảnh. Tôi không nghĩ thế.

Thứ nhất, ông Thăng làm ba chuyện "vụn vặt" như chỉ đạo bán sữa bò, cắm bảng giao thông, xây nhà tình nghĩa... không có nghĩa là ông Thăng không làm chuyện lớn. Chỉ là ông ấy (hoặc báo chí) không hoặc chưa nói tới đấy thôi.

Thứ hai, việc ông Thăng xây dựng hình ảnh gắn vào những chuyện "vụn vặt" là quá đỉnh cao. Bởi dân trí Việt Nam mình còn thấp, chẳng gì dễ hiểu hơn nói chuyện đàn bò, chẳng gì dễ xúc động hơn xây nhà tình nghĩa. Ông Thăng - đâu chỉ người dân TpHCM mà người dân cả nước đều "nhớ tên" ông.

Bí thư Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh cũng ghi dấu ấn trong lòng người dân Đà Nẵng nhờ "5 không 3 có" (không đói, không xin ăn, không mù chữ, không nghiện hút, không giết người và có nhà ở, có việc làm, có nếp sống văn minh đô thị); người ta nhớ đến ông nhờ Bệnh viện ung bướu, nhờ những cây cầu... vốn rất "vụn vặt" nhưng là quốc kế dân sinh, cơm áo gạo tiền ai cũng thấy mình trong đó.

Người dân chỉ quan tâm đến những gì gần gũi với họ, làm sao họ hiểu được những thứ vĩ mô, cao siêu, vượt tầm thời đại? Nói chuyện với họ, phải dùng ngôn ngữ bình dân dễ hiểu, đời thường và vụn vặt. Như tôi là nông dân, tôi trồng rau muống, ai bán được cho tôi rau muống là tôi thấy yêu rồi. Ai bán được giơ tay, không cần chém gió?

Ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TpHCM chỉ đạo tại huyện Củ Chi (ảnh Tuổi trẻ)

Thứ ba, khi ai đó cho rằng ông Thăng chỉ làm được những thứ đời thường vụn vặt, tôi nghĩ họ chỉ mới nhìn được cái hữu hình mà quên đi hoặc cố tình quên đi một cái vô hình quan trọng, đó là sức mạnh của niềm tin. Có ai tự đặt ra câu hỏi, trước khi ông Thăng cho thiết lập đường dây nóng bằng số điện thoại cá nhân, thì hơn 11.000 tin nhắn gửi tới đã được "lưu giữ" ở đâu? Nếu không phải trong sự vô cảm của người dân?

Thử hình dung một thành phố được đánh giá là trẻ trung, năng động bậc nhất cả nước được "nuôi sống" bởi những mạch ngầm đầy những yếm khí, tràn trề thất vọng như vậy thì có phát triển được hay không?

Ông Thăng đã hồi sinh niềm tin của người dân thành phố, tưới một dòng nước mát lành vào hy vọng đổi mới và tạo ra hứng khởi. Những điều đó có được coi là vụn vặt?

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet