Dựng người "vô công rồi nghề" làm giám đốc để nhập hàng cấm

Nguyễn Cường

Dù biết phụ tùng xe đầu kéo đã qua sử dụng là hàng cấm nhập nhưng các đối tượng vẫn cố tình đưa về Việt Nam bằng cách khai báo giả.

Ngày 27/7 TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử vụ án “Buôn lậu” đối với các đối tượng Vũ Mạnh Dũng (63 tuổi, quê Bình Định), Nguyễn Văn Bình (36 tuổi, quê Bình Dương), Đỗ Thị Diệu Lợi (29 tuổi, quê Tiền Giang) và Lê Công Hớn (48 tuổi, quê Tiền Giang).

Các bị cáo trong vụ án.

Cáo trạng xác định, ngày 23/7/2013 Phòng PC 46 CATP.HCM phối hợp với Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn – khu vực 1 và Đội kiểm soát Hải quan đã tiến hành kiểm tra một container 40 feet tại Cảng Sài Gòn.

Trong tờ khai cho biết đây là container chứa 6 máy phát điện đã qua sử dụng. Tuy nhiên kết quả kiểm tra lại cho thấy trong đây chứa một số lượng lớn máy móc, phụ tùng các loại xe đầu kéo đã qua sử dụng trị giá hơn 400 triệu đồng.

Qua truy xét, Cơ quan điều tra xác định đối tượng cầm đầu là Nguyễn Văn Sinh (Việt kiều Mỹ) và Đoàn Đức Thắng (cả hai hiện đang bị truy nã), còn Dũng (Giám đốc làm thuê) và Lợi (nhân viên kế toán) là những người giúp sức.

Theo đó, trong quá trình xuất nhập cảnh vào Việt Nam Sinh đã đứng tên thành lập Công ty TNHH MTV An Khang Lạc để kinh doanh nhiều ngành nghề khác nhau, nhưng thực chất là câu kết với Thắng nhập lậu phụ tùng ô tô đã qua sử dụng.

Để tránh bị các cơ quan chức năng phát hiện, tháng 10/2012 Sinh đã giải thể Công ty An Khang Lạc và thành lập Công ty TNHH nông ngư cơ Thắng Lợi. Đến tháng 7/2013 thì Công ty Thắng Lợi cũng ngưng hoạt động để thành lập Công ty KAL. Cả hai công ty thành lập sau Sinh và Thắng đều thuê Dũng (là người không có nghề nghiệp) làm giám đốc.

Tổng cộng từ 2012 đến tháng 7/2013 các công ty trên đã nhập 27 container hàng về Việt Nam. Cho đến thời điểm này, Cơ quan điều tra đã xác định được giá trị của số hàng trong 11 container là khoảng 3,4 tỷ đồng.

Để việc nhập lậu trót lọt Sinh đã câu kết với Hớn là người làm dịch vụ giao nhận tại cảnh. Dù biết rõ hàng hóa trong xe và hiểu rằng đây là những mặt hàng cấm nhập nhưng Hớn vẫn đồng ý làm dịch vụ cho Sinh với thỏa thuận giá “dịch vụ trọn gói” là 80 triệu đồng/container.

Ngoài ra các Sinh và Thắng còn thuê Bình tổ chức đánh tháo 6 container hàng bằng phiếu E có dấu hải quan giám sát giả (xảy ra tại cảng Phước Long 1).

Kết thúc phiên xử, HĐXX đã tuyên phạt Dũng 12 năm tù, Bình 9 năm tù, Lợi 3 năm tù, Hớn 3 năm tù (cho hưởng án treo) về tội “Buôn lậu”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet