Dùng sái thuốc phiện trị tiêu chảy, trẻ sơ sinh nhập viện

P.Thuý

Thấy con bị tiêu chảy, cha mẹ của bé đã lấy sái thuốc phiện cho con uống, kết quả bé bị ngộ độc phải cấp cứu.
Bé ngộ độc do ski thuốc phiện được điều trị tại bệnh viện.
Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, ngày 17/5 vừa qua, Bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhi Đặng Ngọc H, 20 ngày tuổi, thường trú tại Tứ Quận, Yên Sơn, Tuyên Quang trong tình trạng thở khò khè, rút lõm lồng ngực, nồng độ bão hòa ô xy trong máu giảm còn 85%, đi ngoài phân lỏng nước, da tím tái.


Gia đình cháu H cho biết, do trẻ bị đi ngoài phân lỏng ngày nhiều lần từ khi mới đẻ, nên sang ngày 17/5, gia đình đã cho cháu uống sái thuốc phiện để tự chữa bệnh. Sau uống 1 giờ thấy trẻ tím tái, khó thở nên đưa cháu vào viện cấp cứu.
 
Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, bệnh nhi được chẩn đoán viêm phổi, rối loạn tiêu hóa, theo dõi ngộ độc sái thuốc phiện. Hiện tại sau 1 ngày điều trị, trẻ tỉnh, đỡ khó thở, vẫn đang tiếp tục được điều trị tích cực tại khoa Nhi.


Trước đó, Bệnh viện Bạch Mai cũng cấp cứu cho trường hợp trẻ bị hôn mê do cha mẹ sử dụng sái thuốc phiện cho chắc dạ. 

Bé Nguyễn Thành N. 7 ngày tuổi đã bị tím tái, ngừng thở sau khi cha mẹ của bé cho mút ít thuốc phiện dạng sệt sệt trên đầu tăm. Gia đình của bé N. cho biết có người nhà ở Điện Biên nên khi sinh con họ đã mang xuống một tý thuốc phiện để cho bà đẻ và trẻ mút để phòng bệnh đường ruột. Tuy nhiên vừa mút được 1 tý bé đã bị tím tái ngừng thở phải đưa vào bệnh viện.

Đáng nói, ở thời điểm trẻ lên cơn ngừng thở nhưng qua khám lâm sàng không phát hiện dấu hiệu bệnh lý gì. Sau khi bác sĩ hỏi người nhà bệnh nhi ở nhà có cho trẻ ăn, uống gì đặc biệt không thì ông bệnh nhi mới cho biết bé được bà cho mút thuốc phiện nguyên chất để phòng các bệnh về đường ruột sau này. Bé bị tím tái, ngừng thở chính là do chất heroin trong thuốc phiện gây ức chế trung tâm điều khiển hô hấp làm trẻ ngừng thở.

Tại các bệnh viện, số ca ngộ độc thuốc phiện do quan niệm dân gian sử dụng loại thuốc này để phòng các bệnh đường ruột cho trẻ như trường hợp này không phải là cá biệt. 

Các bác sĩ tại Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cũng thường xuyên nhận được câu hỏi tư vấn của người quen ở các vùng quê về việc sử dụng sái thuốc phiện, thuốc phiện để phòng bệnh đường ruột cho trẻ. Tuy nhiên gia đình tự dùng thuốc phiện để phòng bệnh đường ruột cho trẻ là cực kỳ nguy hiểm. Bệnh nhi không được cấp cứu kịp thời, cơn ngừng thở kéo dài sẽ nguy kịch đến tính mạng trẻ.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet