Dùng thiết bị quét 3D giá 2 tỷ đồng để xác định hiện trạng cầu Ghềnh

Nguyễn Tuấn

Đến 11h30’ trưa nay 21/3, lực lượng chức năng vẫn đang sử dụng thiết bị quét 3D để thực hiện việc chụp, chiếu đáy sông để đưa ra phương án khắc phục sự cố sập cầu.
Thiết bị quét 3D và các phương tiện hỗ trợ để quét lòng sâu

Thiết bị quét 3D dưới đáy sông do Công ty cổ phần tư vấn thiết kế cảng, kỹ thuật biển đóng tại TP.HCM đưa đến hiện trường.

Ông Nguyễn Tân Sơn, đại diện công ty cổ phần tư vấn thiết kế cảng, kỹ thuật biển thông tin, thiết bị quét nặng gần 80kg được móc vào cáp treo rồi thả xuống nước để quay, chụp đáy sông.

Thiết bị này có thể quét được bán kính 200m. “Tại thực địa đáy sông Đồng Nai, thiết bị có thể nhìn rõ trong bán kính 50m do sông hẹp. Thiết bị sẽ góp phần xác định vị trí các hạng mục cầu bị chìm, vị trí sàn lan để lực lượng cứu hộ lên phương án trục vớt hiệu quả”, ông Sơn cho hay.

Theo ông Sơn, thiết bị được một nhóm 4 người vận hành.  Ngoài ra, đơn vị này cũng đưa đến hiện trường máy hồi âm đo độ sâu của sông. Thiết bị này gồm máy chuyên dụng có thể in trực tiếp các thông số địa hình, địa vật, đưa ra giá trị độ sâu của khu vực khảo sát.

Lực lượng chức năng đang sử dụng thiết bị quét 3D chụp ảnh dưới lòng sông

Trong một diễn biến khác, toàn bộ khu vực cầu Ghềnh, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng Công an TP.HCM, Bộ GTVT và các đơn vị liên quan tiếp tục phong tỏa để thực hiện các phương án khắc phục và trục vớt các hạng mục của cầu.

Trước đó, vào lúc 11h30’ ngày 20/1, tàu kéo mang biển số biển số SG 5984, kéo theo sà lan biển số SG 5984 chạy theo hướng từ xã Hiệp Hòa về cầu Hóa An, khi chạy đến cầu Ghềnh thì tông vào mố cầu.

Vụ tai nạn khiến nhịp cầu số 2 bị sập hoàn toàn và nhịp cầu số 3 ngã chạm xuống nước. Có ba xe mô tô dính trên cầu, không rớt xuống nước.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet