Dùng từ ngữ nặng nề, TT Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích châu Âu "đang bên bờ đổ vỡ"

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Radio Free Liberty của Mỹ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa một lần nữa có phát biểu lên án châu Âu và rằng họ “sẽ phải trả giá cho những gì đã làm” đối với người dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một bài phát biểu tại thành phố Izmir (Thổ Nhĩ Kỳ), ông Erdogan cho biết chính quyền của ông sẽ xem xét lại việc gia nhập Liên minh Châu Âu sau khi cuộc trưng cầu dân ý tại Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra vào ngày 16/4.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nhiều lần chỉ trích EU trong quá khứ.

Ông Erdogan gọi Châu Âu giống như “một kẻ bệnh hoạn”, cụm từ mà trong lịch sử các chính trị gia Châu Âu đã dùng để miêu tả Đế chế Ottoman (tiền thân của Thổ Nhĩ Kỳ) vào thế kỷ 19.

Tổng thống Erdogan đã được bầu làm Tổng thống vào năm 2014, sau hơn môt thập kỷ giữ chức Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc trưng cầu dân ý ngày 16/4 có mục đích tìm hiểu xem liệu người dân có mong muốn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nắm trong tay thêm nhiều quyền hành hay không. Ông Erdogan khẳng định hoạt động này là cần thiết để đảm bảo sự ổn định chính trị ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu chỉ trích châu Âu của ông Erdogan được đưa ra sau khi nhiều quốc gia EU đã cấm các quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức các cuộc mít tinh vận động cho cuộc trưng cầu dân ý tại các thành phố Châu Âu.

Nhiều nước EU như Đức, Hà Lan và Áo đều có một cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ rất lớn, và họ đều có quyền tham gia cuộc trưng cầu dân ý.

Trong bài phát biểu của mình, ông Erdogan cho rằng những người Thổ Nhĩ Kỳ sinh sống ở Châu Âu đang bị “chà đạp” và “làm nhục”. “Châu Âu sẽ phải trả giá cho những gì họ đã làm. Chúng tôi sẽ xem xét lại việc gia nhập Liên minh Châu Âu sau ngày 16/4”, ông Erdogan nói.

“Một thế kỷ trước bọn họ đã gọi chúng ta là những kẻ bệnh hoạn. Giờ đây chính họ cũng đã trở nên bệnh hoạn. Châu Âu đang đứng bên bờ đổ vỡ”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm.

Được biết, ông Erdogan đã hứa sẽ ký duyệt một dự luật nhằm khôi phục hình phạt tử hình tại Thổ Nhĩ Kỳ sau khi cuộc trưng cầu dân ý kết thúc. Nếu được áp dụng, điều này đồng nghĩa với việc Thổ Nhĩ Kỳ tự động rút khỏi tiến trình gia nhập EU.

Trước đây, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã xóa bỏ hình phạt tử hình vào năm 2004 để bước đầu mở đường gia nhập EU.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet