Được đầu tư 4.000 tỷ, bến xe Miền Đông sẽ là khu phức hợp hiện đại

Nguyễn Cường

Với diện tích hơn 16ha, bến xe Miền Đông mới sẽ bao gồm nhiều hạng mục như bến, bãi đậu xe, khu hàng hóa, khu thương mại dịch vụ… với dáng vẻ hiện đại, tiện dụng.
Vị trí bến xe Miền Đông mới. Ảnh: Samco

Tin từ UBND TP.HCM cho biết nơi này vừa có quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết Bến xe Miền Đông mới (tỷ lệ 1/500) tại vị trí thuộc phường Long Bình, quận 9, TP.HCM (chiếm hơn ¾ diện tích) và phường Bình Thắng, thị xã Dĩ An, Bình Dương (diện tích còn lại).

Theo đó bến xe sẽ bao gồm 4 khu A, B, C, D trong đó khu A có diện tích hơn 12ha sẽ là bến bãi, công trình phụ trợ với tòa nhà cao nhất cao 26 tầng. Trong khi đó khu B sẽ có trạm xe buýt, Khu C là kho trung chuyển và giao dịch hàng hóa, còn Khu D sẽ dành cho dịch vụ thương mại.

Theo chủ đầu tư là Tổng công ty TNHH một thành viên Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn (Samco) thì bến xe sẽ được xây theo lối kiến trúc hiện đại với hệ thống nhà chờ theo kiểu sân bay.

Trong khi đó các doanh nghiệp vận tải cũng được bố trí văn phòng ngay trong bến xe để tiện việc điều hành, quản lý, không những vậy tại đây còn có cả trung tâm đăng kiểm ô tô, hệ thống cung cấp nhiên liệu hiện đại.

Khi hoàn thành bến xe này sẽ được kết nối với tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên và các tuyến xe buýt để hành khách được nhanh chóng đi vào trung tâm TP hay chuyển qua xe khác để đi các tỉnh thành lân cận.

Theo UBND TP, công trình này là một trong những hạng mục được ưu tiên phát triển trong quy hoạch hệ thống giao thông của TP vì đây là đầu mối quan trọng trong vận chuyển hành khách tại cửa ngõ phía Đông Bắc TP.

Một trong số các hình ảnh đồ họa về bến xe mới. Ảnh: Samco

Để thực hiện dự án này Samco cho biết sẽ kêu gọi các nguồn lực xã hội hóa bằng cách cho thuê trọn hoặc một phần khu kinh doanh thương mại, dịch vụ và kho trung chuyển, giao dịch hàng hóa. Theo ước tính dự án sẽ mất khoảng 900 tỷ cho việc đền bù, giải phóng mặt bằng.

Liên quan đến việc này, vào tháng 9/2014 UBND TP.HCM cũng đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 bến xe Miền Đông hiện hữu (quận Bình Thạnh). Theo đó khu đất rộng hơn 6ha này sẽ bao gồm 2 khu A và B, trong đó khu A giữa chức năng là đầu mối trung chuyển hành khách nội đô, khu B là trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet