Được Nga trợ giúp, Syria chuẩn bị quân đội tiến đánh Aleppo

Anh Tuấn (lược dịch)

Sau khi giải phóng thành phố cổ Palmyra khỏi tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), quân đội Syria đang lên kế hoạch để thực hiện chiến dịch quân sự nhằm giải phóng Aleppo.

Phát biểu với một đại biểu của chính phủ Nga có mặt tại Syria, Thủ tướng Syria Wael al-Halaki cho biết chính phủ Syria sẽ tổ chức chiến dịch dịch quân sự mới để giành quyền kiểm soát Aleppo, thành phố lớn thứ hai của Syria, với sự trợ giúp của không quân Nga.

Một khu vực do lực lượng nổi dậy kiểm soát tại thành phố Aleppo (Syria).

“Chúng tôi cùng với Nga đang chuẩn bị một chiến dịch quân sự nhằm giải phóng Aleppo và ngăn chặn các nhóm vũ trang không có tên trong thỏa thuận ngừng bắn, cũng như đã có hành vi phá vỡ thỏa thuận này”, ông Halaki phát biểu vào ngày 10/4.

Thủ tướng Syria cũng nói thêm, sau khi giành được Aleppo, mục tiêu tiếp theo của chính quyền Damascus sẽ là thành phố Deir ez-Zor, một trong những pháo đài lớn của IS tại Syria hiện nay.

Được sự trợ giúp của máy bay chiến đấu Nga, quân đội Syria đã giành lại được thành phố cỏ Palmyra từ tay IS sau ba tuần giao tranh quyết liệt. Thành phố này có vị trí chiến lược quan trọng, cho phép quân đội Syria có cơ hội để tiến quân tới Deir ez-Zor ở miền Đông Syria.

Tuy nhiên, tình hình xung đột ở Aleppo, nơi có các nhóm vũ trang tranh giành lẫn nhau, gần đây đã leo thang trở lại. Tuần này, tổ chức khủng bố Jaysh al-Islam đã dùng vũ khí hóa học để tấn công lực lượng vũ trang người Kurd, một trong những phe đang kiểm soát một phần thành phố.

Thành phố Aleppo nằm ở Đông Bắc Syria, sát với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Trước chiến tranh, đây là một trong những trung tâm kinh tế quan trọng của Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet