Được quân đội Syria giải phóng, Aleppo vẫn chưa thể yên bình

Tuệ Minh (lược dịch)

Những tay súng Syria hôm qua (18/12) đã tấn công và đốt cháy 5 chiếc xe buýt dùng dể chở người sơ tán khỏi thành phố Aleppo, khiến hàng nghìn người tiếp tục bị mắc kẹt tại đây và phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất.

Reuters đưa tin theo nhóm Quan sát Nhân quyền Syria, tiến trình sơ tán người dân và các tay súng phe nổi dậy khỏi phía đông Aleppo lại một lần nữa bị trì hoãn khi khi các đoàn xe buýt thứ hai tiếp cận thị trấn Al-Fouaa và Kafraya, khu vực do lực lượng nổi dậy kiểm soát để sơ tán người dân đến Idlib thì bị tấn công và bốc cháy ngùn ngụt.

Được biết, những xe buýt di chuyển dưới sự giám sát của tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ và Chữ thập Đỏ. Việc trì hoãn sơ tán khiến hàng ngàn người phải chịu cảnh màn trời chiếu đất, phải ngủ trên đường phố trong nhiệt độ xuống thấp của mùa đông .

Các video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy những người đàn ông có râu, được trang bị súng đã hô to: “Chúa trời vĩ đại” sau khi đốt những chiếc xe buýt màu xanh và ngăn không cho lực lượng chữ thập đỏ tiến vào hai ngôi làng al-Foua và Kefraya.

Truyền thông nhà nước Syria sử dụng cụm từ “khủng bố vũ trang” để chỉ tất cả các nhóm nổi dậy chống lại lực lượng của Tổng thống Assad và theo họ đó chính là những người đã gây ra vụ tấn công nói trên. Tuy nhiên, lãnh đạo của nhóm nổi dậy cho rằng đó là một đám đông người giận dữ, cũng có thể là cả lực lượng “thân chính phủ”, phải chịu trách nhiệm cho vụ việc trên.

Trước đó, trở ngại chính đối với việc nối lại hoạt động sơ tán là bất đồng giữa các bên về số người được sơ tán khỏi Aleppo đông thời với số người sơ tán khỏi hai làng al-Foua và Kefraya bị quân nổi dậy bao vây.

Một đại diện của lực lượng nổi dậy cho biết, theo một thỏa thuận mới, kế hoạch sơ tán sẽ được thực hiện hai giai đoạn. Đầu tiên, một nửa số người bị bao vây ở Aleppo sẽ rời đi đồng thời với việc sơ tán 1.250 người ở al-Foua. Tiếp đó, 1.250 người sẽ được đưa ra khỏi Kefraya cùng lúc với việc sơ tán những người còn lại ở Aleppo.

Theo nguồn tin chiến sự tại Aleppo báo cáo, các quan chức tại Damascus do “thiếu tin tưởng vào những kẻ nổi dậy” nên đã triển khai các hoạt động dẫn giải phiến quân thành nhiều giai đoạn khác nhau.

Cùng với đó, các xe buýt vận chuyển phiến quân cũng đã được đông loạt khởi đông qua các hành lang ở quận Ramouseh dưới sự giám sát chặt chẽ của hội Chữ thập đỏ quốc tế và Trăng lưỡi liềm Đỏ. Các đoàn xe đã tiếp cận khu dân cư phía đông Aleppo và vận chuyển các tay súng nổi dậy đến vùng nông thôn phía Tây Nam thành phố.

Một vấn đề nan giải khác được đặt ra là một số nhóm nổi dậy ở phía đông Aleppo tuy đã đồng thuận để được dẫn giải ra khỏi thành phố nhưng lại từ chối trao trả tù nhân là các binh sĩ quân đội Syria.

Một số hình ảnh di tản ở Aleppo: (Nguồn Reuters)

Được quân đội Syria giải phóng, Aleppo vẫn chưa thể yên bình - ảnh 1
Xe buýt chở người di tản bị các tay súng đốt cháy.
Được quân đội Syria giải phóng, Aleppo vẫn chưa thể yên bình - ảnh 2
Tổng cộng 5 xe buýt đã bị đốt...
Được quân đội Syria giải phóng, Aleppo vẫn chưa thể yên bình - ảnh 3
...khiến nhiều người không thể rời khỏi Aleppo.
Được quân đội Syria giải phóng, Aleppo vẫn chưa thể yên bình - ảnh 4
Trẻ em Aleppo chơi trong lúc chờ sơ tán.
Được quân đội Syria giải phóng, Aleppo vẫn chưa thể yên bình - ảnh 5
Hàng nghìn người dân và trẻ em Aleppo chuẩn bị được di tản.
Được quân đội Syria giải phóng, Aleppo vẫn chưa thể yên bình - ảnh 6
Những người già ngồi xe lăn chờ xe buýt đưa tới nơi an toàn hơn.
Được quân đội Syria giải phóng, Aleppo vẫn chưa thể yên bình - ảnh 7
Một em bé nằm ngủ trong lúc chờ sơ tán.
Được quân đội Syria giải phóng, Aleppo vẫn chưa thể yên bình - ảnh 8
Binh sĩ lực lượng nổi dậy cũng gác súng để chờ di tản.
Được quân đội Syria giải phóng, Aleppo vẫn chưa thể yên bình - ảnh 9
Nhiều người phải ngủ ngoài trời trong lúc chờ xe.
Được quân đội Syria giải phóng, Aleppo vẫn chưa thể yên bình - ảnh 10
Xe tăng của nhóm binh sĩ chính phủ tiến vào Aleppo bên cạnh các đoàn xe cứu thương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet