Dược sĩ đại học đáp ứng tốt cho nhu cầu xã hội

Bạch Dương

Ngành Dược là ngành đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế đất nước.

Trên thế giới cũng như tại Việt Nam, nhu cầu về dược sĩ, dược tá, kỹ thuật viên… rất lớn và không ngừng tăng lên. Theo số liệu thống kê của Cục Quản lý dược cho thấy, tỉ lệ dược sĩ của nước ta hiện mới đạt khoảng 1,76/10.000 dân, trong đó số lượng dược sĩ chủ yếu đang làm việc trong các cơ quan quản lý nhà nước, các bệnh viện và các cơ sở sản xuất kinh doanh dược phẩm.

Theo ước tính, nhu cầu nhân lực ngành dược cần tuyển trong thời gian tới khoảng 25.000 người có trình độ dược sĩ đại học trở lên. Sự thiếu hụt nhân lực ngành dược tại các bệnh viện và công ty dược phẩm trong nước càng trở nên trầm trọng hơn khi các công ty sản xuất và cung ứng thuốc của nước ngoài cũng xác định rõ chiến lược xây dựng thương hiệu sản phẩm lâu dài tại Việt Nam. Các hãng thuốc của nhiều quốc gia đang thâm nhập thị trường nước ta kèm theo nhu cầu tuyển dụng, tạo ra cơ hội lựa chọn phong phú cho các cử nhân ngành dược.

Để bổ sung đủ nhân lực lĩnh vực dược chỉ có cách duy nhất là tập trung đầu tư, tăng cường đào tạo. Hiện nay, khu vực phía Nam chỉ có một số trường cung cấp dược sĩ có trình độ đại học với số lượng có hạn chủ yếu tập trung làm việc tại các bệnh viện khu vực TP.HCM. Trước nhu cầu cấp thiết đó, trong những năm qua Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã chú trọng đầu tư xây dựng và phát triển ngành dược, được sự cho phép của Bộ GDĐT, Bộ Y tế, trường tiếp tục mở ngành Dược sĩ ở trình độ đại học, đáp ứng tối đa nhu cầu dược sĩ cho ngành y tế và nhu cầu theo học ngành này của học sinh khu vực TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Hiện nay, Khoa Dược của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã quy tụ hơn 100 giảng viên cơ hữu và thỉnh giảng bao gồm các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành, nhiều thạc sĩ có uy tín, kinh nghiệm trong công tác và giảng dạy tại các trường đại học dược, bệnh viện lớn trong nước và quốc tế.

Chương trình đào tạo của Khoa Dược luôn được cập nhật thường xuyên theo tiêu chuẩn của các trường đại học lớn và có uy tín trong nước và thế giới, đồng thời nhận được sự cố vấn sâu sát của các chuyên gia, tiến sĩ, bác sĩ đầu ngành đến từ Trường ĐH Y Dược TP.HCM. 

Bên cạnh đó, chương trình đào tạo của khoa còn được xây dựng với nhiều cấp bậc và mang tính liên tục, tạo điều kiện cho sinh viên có thể học liên thông lên các bậc học cao hơn ngay tại trường. Bộ giáo trình xây dựng dựa trên bộ giáo trình chuẩn đào tạo sinh viên dược trong toàn quốc và được bổ sung bằng những kiến thức và kinh nghiệm của các giảng viên giỏi chuyên môn nghề nghiệp.

Điểm nổi bật của sinh viên theo học tại Khoa Dược Trường Đại học Nguyễn Tất Thành là sau mỗi môn học sinh viên được thực hành, thí nghiệm ngay tại trường với 15 phòng thí nghiệm được trang bị đầy đủ trang thiết bị hiện đại. Bên cạnh đó, sinh viên còn có thể bổ sung thêm các kiến thức thông qua thư viện khoa dược với hàng nghìn đầu sách về dược học, hàng trăm bài nghiên cứu khoa học và bài báo chuyên ngành.

Nhà trường cũng đã ký kết các biên bản thỏa thuận, hợp đồng hợp tác chiến lược với các cơ sở như các nhà máy sản xuất dược phẩm, trung tâm kiểm nghiệm thuốc, bệnh viện, công ty kinh doanh và phân phối thuốc tại TP.HCM như bệnh viện Chợ Rẫy, Bình Dân, Gia Định, Triều An, bệnh viện các quận, tại hệ thống nhà thuốc của các công ty Dược Sài Gòn, Dược Khánh Hội … nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên thực hành, thực tế tại cộng đồng.

Với thế mạnh liên kết với các doanh nghiệp dược, bệnh viện… cùng sự hỗ trợ của Câu lạc bộ Doanh nghiệp NTT (hơn 1000 thành viên) hàng năm 95% sinh viên Khoa Dược tìm được việc làm trong đó hơn 60% sinh viên có việc làm ngay trong quá trình học và sau 1 tháng tốt nghiệp với mức lương cao.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet