Được trả lương gần 400 triệu chỉ để nằm im 2 tháng

Hoàng Dung (Lược dịch)

Viện y học không gian của Pháp đang cần tuyển 24 người khỏe mạnh chỉ để nằm im bất động trong vòng 60 ngày.

Theo tờ Telegraph, Viện y học không gian của Pháp đang tìm những tình nguyện viên nằm im trong 60 ngày để tìm hiểu về ảnh hưởng của trạng thái không trọng lực.

Tiến sĩ Arnaud Beck, người điều phối cuộc thí nghiệm, cho biết: "Ý tưởng của nghiên cứu này là tái hiện trạng thái không trọng lượng trên Trạm Không gian Quốc tế (ISS)".

Cả quá trình sẽ diễn ra trong khoảng thời gian 3 tháng. Đầu tiên, những người này sẽ trải qua nhiều bài kiểm tra kéo dài trong hai tuần trước khi nằm im bất động trong hai tháng,

Ông tiến sĩ nói: "Trong hai tuần đầu tiên, các nhà khoa học sẽ tiến hành một loạt các bài kiểm tra và đo lường với tình nguyện viên. Sau đó, trong suốt 60 ngày, họ sẽ phải nằm im trên giường, đầu đặt nghiêng so với mặt phẳng khoảng 6 độ".

Người tham gia phải ăn, tắm, và thực hiện tất cả các chức năng cơ thể khác khi đang nằm trên giường. "Quy tắc là giữ ít nhất một bên vai gắn liền với giường hoặc khung giường", tiến sĩ Beck cho hay.

Cuộc thử nghiệm này có mục đích xem xét những ảnh hưởng bất lợi của trạng thái không trọng lượng kéo dài đối với cơ thể người và tìm cách cải thiện.

Tiến sĩ Beck cho biết: "Trong điều kiện nhất định, hệ thống tim mạch bị ảnh hưởng và không có khả năng hoạt động đầy đủ chức năng. Chúng ta thậm chí còn thấy xu hướng giảm huyết áp và chóng mặt".

Hai tuần cuối cùng sẽ được dùng để hồi phục và trải qua các cuộc kiểm tra tiếp theo để xác định những tác động của việc chân không chạm đất trong hai tháng.

Tiến sĩ Beck chia sẻ giống phi hành gia dành thời gian dài trên không gian, tình nguyện viên cũng sẽ bị giảm cơ bắp ở vùng thân dưới, giảm mật độ xương và cảm thấy khó đứng vững sau đó.

24 ứng viên được chọn phải là nam giới, cân đối, hay chơi thể thao, từ 25-40 tuổi, không hút thuốc, không bị dị dứng. Đồng thời, chỉ số khối cơ thể của họ phải là từ 22-27. Tiền lương họ nhận được khoảng 16.000 bảng Anh (tương đương khoảng 388 triệu đồng).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet