Đuổi học con vì mẹ lập hội kín trên facebook: Sự ích kỷ của người lớn

Tiến Dũng

"Tôi nghĩ đơn giản rằng sự việc lần này thể hiện một lần nữa những cảm xúc ích kỉ của người lớn (cả nhà trường và gia đình) gây ảnh hưởng đến đứa trẻ vô tội”, TS Vũ Thu Hương chia sẻ.

Cháu bé bị đuổi học không ảnh hưởng gì về tâm lý...

Mới đây, trường mầm non Kinder Care cơ sở Ngọc Hà (quận Ba Đình, Hà Nội) vừa đột ngột đuổi học cháu V.N.K. hơn 2 tuổi, chỉ vì mẹ cháu là chị V.M. T (31 tuổi, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) lập hội kín trên facebook bàn về việc học của các con. Việc này khiến dư luận đặt ra câu hỏi, liệu việc làm của trường mầm non Kinder Care có ảnh hưởng gì đến tâm lý của cháu sau này và nhà trường đuổi học cháu như vậy đúng hay sai?

Trường mần non nơi cháu K. từng theo học.

PV Infonet, có cuộc trao đổi với ông Nguyễn An Chất - Giám đốc Trung tâm tư vấn tâm lý An Việt Sơn và TS- Vũ Thu Hương - Giảng viên Khoa Giáo dục Tiểu học - Đại học Sư phạm Hà Nội, để hiểu rõ hơn về vấn đề này. 

Ông Nguyễn An Chất cho biết: “Việc trường mầm non đuổi học một cháu bé hơn 2 tuổi, chỉ vì mẹ cháu lập facebook bàn về chuyện học hành của các con, sẽ không ảnh hưởng gì đến tâm lý của cháu bé. 

Việc mẹ cháu K. bàn về việc học của các con trên facebook khiến con mình bị đuổi học, có khi điều này tốt hơn cho cháu bé. Có thể mẹ cháu sẽ tìm cho con mình một trường nào đó tốt hơn, nhân văn hơn cho con mình. 

Tuy nhiên, tôi cho rằng, mẹ cháu bàn luận việc học của các con trên facebook là điều không nên. Nếu trường có sai hay làm việc gì đó chưa đúng thì người mẹ có thể đến trường đó góp ý cùng nhau xây dựng”.

Ông Nguyễn An Chất trao đổi với PV Infonet: Người quyết định đuổi học cháu bé phải biết mình đang đứng ở đâu và đang làm gì, không nên vội vàng ra quyết định như vậy.

Ông Nguyễn An Chất thẳng thắn nói: “Việc đuổi học sinh của trường là không nên trong môi trường giáo dục. Người quyết định đuổi học cháu bé phải biết mình đang đứng ở đâu và đang làm gì, không nên vội vàng ra quyết định như vậy.

Nhà trường dùng quyền của mình để đuổi học một cháu bé hơn 2 tuổi, nhằm răn đe người lớn là việc không hay. Các cơ quan quản lý cần có biện pháp cứng rắn xử nghiêm việc này, để tránh xảy ra những điều tương tự”.

... nhưng đó là sự ích kỷ của người lớn

Cùng quan điểm với ông Nguyễn An Chất, TS- Vũ Thu Hương - Giảng viên Khoa Giáo dục Tiểu học - Đại học Sư phạm Hà Nội cho rằng: “Chuyện này sẽ không ảnh hưởng gì lớn vì cháu còn quá nhỏ, chưa hiểu chuyện căng thẳng giữa 2 bên. Tuy nhiên, nếu việc này xảy ra với bé lớn hơn chút và bố mẹ cháu và cô giáo cư xử thiếu tế nhị thì có thể sẽ làm cháu bị sốc và lo lắng, hoảng sợ khi đến lớp.

TS - Vũ Thu Hương bầy tỏ quan điểm của mình:Khi cha mẹ có cái nhìn đa nghi và ác cảm với nhà trường chắc chắn sẽ gây cảm giác bất an cho cháu nhỏ.

Theo tôi, đã đưa con đi học thì cha mẹ cần phải tin tưởng vào nhà trường và thầy cô giáo. Nếu có những thắc mắc nào cần giải đáp, cha mẹ nên gặp trực tiếp nhà trường. Khi cha mẹ có cái nhìn đa nghi và ác cảm với nhà trường chắc chắn sẽ gây cảm giác bất an cho cháu nhỏ. Chúng ta đừng quên đối tượng của công việc này là cháu nhỏ và sự trưởng thành của bé”.

“Thực ra, trường mầm non này là ngôi trường tư, tức là một cơ sở kinh doanh, cung cấp dịch vụ giáo dục. Như vậy, trường có quyền từ chối cung cấp dịch vụ cho khách hàng đã gây cho họ những khó chịu và tổn hại. Từ chối cung cấp dịch vụ cho khách hàng cũng là 1 hướng giải quyết hợp lý khi bản thân họ cảm thấy bực bội với phụ huynh và sợ rằng không thể cư xử công bằng với em bé đó được.

Nhưng xét với 1 trường học, việc cư xử không khéo chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến hình ảnh nhà trường và những em bé trong đó. Tôi chỉ nghĩ đơn giản rằng sự việc lần này thể hiện một lần nữa những cảm xúc ích kỉ của người lớn (cả nhà trường và gia đình) gây ảnh hưởng đến đứa trẻ vô tội”, TS Vũ Thu Hương chia sẻ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet