Dưới thời Tổng thống Donald Trump, chi phí quốc phòng Mỹ sẽ tăng đột biến?

Đó là ý kiến của nhiều chuyên gia quân sự thế giới sau khi ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump sẽ trở thành Tổng thống Mỹ từ tháng 1-2017. Theo trang tin quân sự Defense News, dưới thời Tổng thống Donald Trump, Lầu Năm góc sẽ có cơ hội mở rộng các hợp đồng quân sự lớn vốn đã bị “đóng băng”.

 

Ngay sau khi ông D. Trump giành chiến thắng, giá cổ phiếu của một loạt hãng chế tạo quân sự danh tiếng của Mỹ như Lockheed Martin, Raytheon, Northrop Grumman và General Dynamics đã tăng 5-7%.

Theo ý kiến của chuyên gia Byron Callan của hãng Capital Alpha Partners, với việc Tổng thống tương lai và người nắm đa số tại Quốc hội Mỹ là Đảng Cộng hòa, dự toán chi tiêu quốc phòng của Mỹ năm 2018 sẽ tăng ít nhất 18 tỷ USD so với năm tài khóa 2017.

 

 Ảnh minh họa / Reuters.

 

 

“Giới đầu tư cũng đang kỳ vọng vào việc ông D. Trump sẽ ngăn chương trình cắt giảm ngân sách quốc phòng trị giá tới 25 tỷ USD bắt đầu có hiệu lực từ sau năm 2018”, chuyên gia về lĩnh vực quốc phòng Mỹ Jim McAleese đánh giá. Theo lời ông này, 60% nguồn tài chính quốc phòng bổ sung sẽ được dùng cho việc tăng lương cho binh sĩ, sĩ quan và tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của Quân đội Mỹ.

Ông J. McAleese nhận định, Quân đội Mỹ trong tương lai gần sẽ đầu tư mạnh cho Hải quân và Thủy quân lục chiến.

Vấn đề của Washington trong tương lai là làm sao tăng chi tiêu quốc phòng trong bối cảnh phải giảm thuế và duy trì đầu tư vào các lĩnh vực an sinh xã hội như lời hứa khi tranh cử.

“Còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết, nhưng rõ ràng dưới thời Tổng thống D. Trump, ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ, trong đó có giảm thuế. Sự phát triển của ngành công nghiệp vũ khí sẽ thúc đẩy nền sản xuất quốc nội của Mỹ”, chuyên gia Loren Thompson đánh giá.

Đa phần giới chuyên gia quân sự nhận định, dự toán ngân sách quốc phòng của Mỹ trong tương lai có thể tiệm cận con số 1.000 tỷ USD.

 

Theo QĐND

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet