Dương Chí Dũng sẽ phải đối mặt với mức án nào?

Thực hiện

Sáng nay Bộ Công an vừa ra thông báo bắt được Dương Chí Dũng, bị can, đối tượng truy nã đặc biệt trong vụ án Vinaline. Vậy với những sai phạm đã mắc phải Dương Chí Dũng sẽ phải đối mặt với mức án như thế nào?

Dương Chí Dũng sẽ phải đối mặt với mức án nào?

Sáng nay Bộ Công an vừa ra thông báo bắt được Dương Chí Dũng, bị can, đối tượng truy nã đặc biệt trong vụ án Vinaline. Vậy với những sai phạm đã mắc phải Dương Chí Dũng sẽ phải đối mặt với mức án như thế nào?

> Đã bắt được Dương Chí Dũng

> Im lìm nhà riêng Dương Chí Dũng sau khi "ông chủ" bị bắt

> Bộ Công an khen thưởng "nóng" vụ bắt giữ Dương Chí Dũng

Dương Chí Dũng sẽ phải đối mặt với mức án nào?

Bị can Dương Chí Dũng có thể phải đối mặt với mức án 20 năm tù

Để độc giả hiểu hơn về tội danh của Dương Chí Dũng và những vấn đề pháp luật liên quan. PV báo điện tử Infonet có cuộc trao đổi với Luật sư Hoàng Cao Sang- Trường văn phòng luật sư Hoàng Việt Luật về vấn đề này.

Thưa luật sư, dư luận đang đặt câu hỏi tội của Dương Chí Dũng sẽ có mức hình phạt như thế nào?

- Căn cứ vào thông tin công bố của phía Công An và báo chí đưa tin, Dương Chí Dũng bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Theo quy định tại điều 165 Bộ Luật hình sự (BLHS) thì mức hình phạt cao nhất đối với tội danh Tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng là 20 năm tù. Như vậy, trong trường hợp này khi đưa Dương Chí Dũng ra xét xử thì khung hình phạt cũng không vượt quá 20 năm tù, mặc dù thiệt hại rất lớn cho xã hội.

Điều 165. Bộ luật Hình sự quy định về Tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng

1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại từ một trăm triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng hoặc dưới một trăm triệu đồng, đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:

A) Vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác;

B) Có tổ chức;

C) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

D) Gây thiệt hại từ ba trăm triệu đồng đến dưới một tỷ đồng hoặc gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.

3. Phạm tội gây thiệt hại từ một tỷ đồng trở lên hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Theo ông, nếu hành vi của Dương Chí Dũng được cơ quan có thẩm quyền kết luận là phạm tội thì mức độ nguy hại cho xã hội của hành vi này như thế nào?

Tôi nhận thấy hành vi của Dương Chí Dũng hết sức nguy hại cho xã hội. Bởi vì, không những thất thoát về kinh tế mà còn là cho xã hội bất ổn, gây dư luận xấu nhân dân… Do đó, hành vi của Dương Chí Dũng có thể sẽ được đặt vào khung hình phạt cao nhất của tội danh theo điều 165 Bộ Luật Hình sự.

Việc chạy trốn đã kéo dài quá trình điều tra, gây khó khăn cho các cơ quan chức năng. Vậy đây có thể xem là tình tiết tăng nặng? Tăng nặng như thế nào?

Hành vi bỏ trốn của Dương Chí Dũng không phải là tình tiết tăng nặng trong quá trình truy tố cũng như quá trình xét xử. Bởi lẽ, những tình tiết tăng nặng chỉ được áp dụng khi có quy định tại BLHS, nhưng trong 14 tình tiết được coi là tăng nặng trong điều 48 Bộ Luật Hình sự 1999 sủa đổi 2009 không quy định về việc bỏ trốn là tình tiết tăng nặng. Mặc dù, trên thực tế đã gây khó khăn cho việc điều tra, khắc phục hậu quả và gây dư luận xấu cho xã hội nhưng trong luật không có...

Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an kêu gọi những người che giấu Dương Chí Dũng ra đầu thú để hưởng khoan hồng. Vậy tội che giấu cho Dương Chí Dũng có hình phạt như thế nào? Những người ra đầu thú sẽ được hưởng khoan hồng ra sao?

Tại điều 313 Bộ Luật Hình sự thì những người che giấu cho người phạm tội tại khoản 2, 3 của Điều 165 (Tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng) là phạm tội che giấu tội phạm. Tuy nhiên cũng cần phân biệt tội che giấu tội phạm với đồng phạm. Dấu hiệu của che giấu tội phạm là không hứa hẹn trước, còn nếu hứa hẹn trước khi người khác phạm tội có thể sẽ phải tính đến tội đồng phạm theo các loại, đồng phạm giúp sức, đồng phạm xúi giục, đống phạm tham gia…nếu rơi vào trường hợp đồng phạm sẽ có mức hình phạt khác.

Điều 313. Tội che giấu tội phạm

1. Người nào không hứa hẹn trước mà che giấu một trong các tội phạm quy định tại các điều sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm:

… Điều 165, các khoản 2 và 3 (tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng); ….

2. Phạm tội trong trường hợp lợi dụng chức vụ, quyền hạn cản trở việc phát hiện tội phạm hoặc có những hành vi khác bao che người phạm tội, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Về nguyên tắc luật pháp của chúng ta là luật pháp nhân đạo, “đánh kẻ chạy đi, không ai đánh kẻ chạy lại”. Do đó, những đối tượng có liên quan đến việc chạy trốn của Dương Chí Dũng hoặc che giấu cho Dương Chí Dũng nếu ra đầu thú sẽ được hưởng khoan hồng của pháp luật Việt Nam. Nếu là tự thú theo điều 46 Bộ luật Hình sự sẽ được coi là tình tiết giảm nhẹ. Còn nếu là đầu thú sẽ được xét trong quá trình xét xử. Ở đây phải phân biệt thế nào là Đầu thú, thế nào là Tự thú. Tự thú là khi các cơ quan điều tra chưa biết, chưa ai biết tự đến cơ quan chức năng thú nhận tội của mình còn đầu thú là khi các cơ quan đã phát hiện ra tội trạng của mình không tiếp tục chạy trốn đến cơ quan chức năng thú nhận hành vi phạm tội.

Như vậy, việc đăng thông tin kêu gọi những người che giấu tội phạm ra đầu thú là có cơ sở bởi vì Dương Chí Dũng không dễ gì có thể một mình trốn chạy như vậy. Hơn nữa, để có được kết quả cơ quan Công an bắt được Dương Chí Dũng thì họ phải có những bước điều tra rất rõ ràng đường trốn chạy của Dương Chí Dũng.

Xin cảm ơn ông!

Hồng Chuyên

Thực hiện

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet