"Đường đến EU" của Thổ Nhĩ Kỳ bị đóng băng

Đức Dũng (lược dịch)

Các cuộc đàm phán về việc Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập Liên minh châu Âu bắt đầu từ năm 2005 một lần nữa lại bị đình chỉ. Con đường gia nhập EU của Ankara ngày càng khó khăn do những thất bại trong chính sách của chính quyền Tổng thống Erdogan. Mối quan hệ giữa hai bên đang ở giữa ngã tư đường.

Tờ Ria Novosti đưa tin, Phiên họp toàn thể Quốc hội châu Âu ở Strasbourg đã thông qua nghị quyết kêu gọi EU ngưng đàm phán về việc Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập liên minh này do các hành động của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ.

Tòa nhà Nghị viện châu Âu

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao châu Âu Federica Mogherini trong phiên họp của Nghị viên Châu Âu đã nhận định rằng mối quan hệ giữa Ankara và EU đang ở giữa ngã tư đường và "việc biến lời nói thành hành động về vấn đề hình phạt tử hình sẽ được cho là tín hiệu Thổ Nhĩ Kỳ không muốn trở thành một thành viên của đại gia đình châu Âu, càng không phải thành viên của Hội đồng châu Âu hoặc Liên minh châu Âu".

Bên cạnh đó, hôm thứ Tư (23/11) vừa qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho rằng khả năng áp dụng nghị quyết hoàn toàn vô nghĩa đối với đất nước của ông.

Bình luận về kết quả bỏ phiếu tại Quốc hội Châu Âu, Bộ trưởng phụ trách quan hệ với EU của Thổ Nhĩ Kỳ Omer Celik cho hay "Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ do các mối đe dọa từ Syria và Iraq phải trải qua một giai đoạn khó khăn trong cuộc chiến chống khủng bố, mà ở châu Âu, rất đáng tiếc, lại xảy ra cuộc thảo luận thiển cận như vậy".

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Brussels đã nhiều lần quả quyết rằng các hành vi của Ankara ảnh hưởng đến cam kết gia nhập liên minh của nước này. Đầu tháng 11 vừa qua, Ủy ban Châu Âu trong báo cáo hàng năm về tiến trình gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ, đã nhấn mạnh thất bại trong chính sách của Ankara trong lĩnh vực an sinh xã hội, nhân quyền và tự do ngôn luận. Báo cáo cũng lưu ý rằng chính quyền nước này chưa nỗ lực để cải cách luật pháp phù hợp với tiêu chuẩn châu Âu.

Hiệp định về Hiệp hội giữa Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ được ký kết vào năm 1963. Đơn xin gia nhập làm thành viên Liên minh được Ankara trình lên vào năm 1987. Các cuộc đàm phán về việc gia nhập EU chỉ bắt đầu từ năm 2005, đã nhiều lần gặp bất đồng dẫn đến việc đình chỉ. Hiện tại hồ sơ đàm phán liên quan đến việc gia nhập Liên minh châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ đã mở ra được 16 trên tổng số 35 chương.

Tháng 3/2016, các nhà lãnh đạo các nước thành viên EU đã nhất trí tăng cường các cuộc đàm phán đổi lấy việc Ankara chấp thuận giảm bớt lưu lượng người di cư sang châu Âu qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet