Đường sách TP.HCM đang bị khủng hoảng!

Minh Lâm

Đó là nhận định của ông Lê Hoàng – Phó Chủ tịch Hội xuất bản Việt Nam - Phó ban quản lý đường sách TP.HCM trong buổi họp tổng kết 6 tháng hoạt động đầu năm 2016 được tổ chức chiều ngày 13/7 tại TP.HCM.
Người dân tham quan một buổi triển lãm tranh tại đường sách.

Tại cuộc họp, cả Ban quản lý và các nhà làm sách đều nhận thấy việc tổ chức đường sách có quá nhiều điều chưa làm được.

Cụ thể, các gian hàng trưng bày trong đường sách còn thiếu nhiều mảng sách như: Chính trị, pháp luật, y học, thể thao, khoa học kỹ thuật, giáo trình đại học… Do đó chưa đáp ứng nhu cầu đa dạng của bạn đọc khi đến đường sách.

Ông Lê Hoàng cho biết: “Nhiều người nói với tôi là họ đến để họ mua các quyển đấy mà không thấy nên họ về và không đến nữa”.

Còn một vài gian hàng do chưa đa dạng hóa đề tài, nội dung sách chưa phong phú, chưa chú trọng công tác truyền thông nên doanh thu chưa đủ bù chi.

Thay mặt ban quản lý đường sách báo cáo hoạt động, những điều đã và chưa làm được trong nửa năm qua, tới đoạn doanh thu thì ông Lê Hoàng chùn giọng, thốt lên: “Có thể nói đường sách như đang bị khủng hoảng. Vì doanh thu tính tổng là giảm 50%. Tính riêng thì cũng có doanh nghiệp giảm 20 – 30%”.

Việc lồng ghép tổ chức các hoạt động quảng bá văn hóa là các đơn vị NXB, công ty sách có gian hàng trên đường sách nhưng vẫn còn nhiều đơn vị chưa thật sự tham gia tích cực. Ngoài ra đường sách cũng chưa có chương trình liên kết với các trường học để tổ chức các hoạt động ngoại khóa tham quan đường sách để thu hút độc giả trẻ tuổi, học sinh, sinh viên.

Trong khi đó ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở TTTT, Trưởng Ban Điều Hành đường sách TP.HCM cho biết: “Thời gian qua, nếu học sinh các trường và thầy cô giáo có tham quan đường sách thì cũng như chỉ là… đi cho biết đường sách TP.HCM mà thôi”. 

Ngoài ra, còn thiếu bảng hiệu, nhận diện đường sách ở hai bên cổng vào, thiếu bảng thông báo các chương trình hoạt động, hệ thống chiếu sáng đường sách còn thiếu, chưa cổ động trực quan tốt, chưa tạo sự lôi cuốn bạn đọc vào buổi tối.

Dịp này các đơn vị kinh doanh tại đường sách đồng loạt phản ánh với ban quản lý đường sách TP.HCM là tình trạng ăn xin và bán vé số tràn lan và len lỏi vào các không gian có bạn đọc. Ông Lê Hoàng thì cho biết, tình trạng này rất khó ngăn chặn vì không có quy định nào không cho bán vé số, ăn xin.

Trong 6 tháng cuối năm, ngoài việc thực hiện các chương trình như: Liên kết với các trường, quảng bá với bạn đọc trong và ngoài nước, bổ sung các đầu sách, nhiều chương trình kích cầu, khuyến mãi…, ban quản lý sẽ cho thiết kế trang web cho đường sách.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet