Đường về của những con người đã từng lầm lỡ

Tiến Dũng

Những phạm nhân được đặc xá lần này ở trại giam Hoàng Tiến, Hải Dương luôn nở nụ cười, tâm trạng háo hức được trở về đoàn tụ với gia đình.

Nhân đại lễ 70 năm Quốc khánh, ở các trại giam trên khắp cả nước đã chính thức thi hành quyết định đặc xá năm 2015 của Chủ tịch nước. Những phạm nhân chấp hành cải tạo tốt đã được tạo điều kiện để sớm hòa nhập với cộng đồng, trở về với gia đình. Hơn 18 nghìn phạm nhân trên cả nước được hưởng đặc xá nhân ngày Quốc Khánh mùng 2/9 năm nay.

Ông Giang Sơn - Phó chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước trao hoa, quyết định đặc xá cho các phạm nhân ở trại giam Hoàng Tiến.

Phóng viên Infonet có mặt tại trại giam Hoàng Tiến, nơi có 491 người được hưởng đặc xá lần này.  Nhận thấy, những nụ cười và tâm trạng háo hức, niềm vui được trở về đoàn tụ với gia đình đang hiện hữu trên khuôn mặt của mỗi phạm nhân được đặc xá. 

Anh Hoàng Đức Tráng cho biết: “Cảm giác của tôi bây giờ rất vui, chỉ mong cán bộ làm nhanh để tôi ra sớm gặp người thân của mình. Tôi vào đây năm con gái 5 tuổi, giờ đã 9 tuổi rồi, chỉ mong sau này con sẽ trở thành người tốt”.

Chị Huyền đang háo hức chờ quyết định đặc xá.

Ôm đứa con trai gần 2 tuổi trên tay, chị Nguyễn Thị Huyền (38 tuổi, phạm nhân tội cố ý gây thương tích cho người khác ở Hải Phòng) cho biết: “Không chỉ ngày hôm nay mà rất nhiều ngày rồi tôi mong có cái ngày này. Ngày hôm qua (30/8- PV) mình nghĩ ngày cuối cùng rồi, chính xác rồi, không cần phải mong mỏi nữa, 2 năm 3 tháng 18 ngày thật dài. Mình sẽ làm lại cuộc đời để trở thành người có ích”.

Không chỉ có chị Huyền mà rất nhiều phạm nhân được đặc xá lần này đều cho rằng, đây là phút giây hạnh phúc nhất của những phạm nhân được đặc xá… 

Ngoài cánh cổng trại giam thì gia đình, người thân, xã hội sẽ cùng đón nhận những con người đã thay mới bản thân mình và làm lại từ đầu. Để thay đổi, làm lại cuộc đời, những phạm nhân đã được đào tạo những nghề cơ bản như sửa chữa xe máy, nghề mộc, cắt may… để có thể tìm được cho mình một công việc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet