Edward Snowden: Mỹ là tác nhân làm xuất hiện nhiều phần tử khủng bố mới ở Iraq

Đức Dũng (lược dịch)

Cựu nhân viên CIA Edward Snowden mới đây lại tiếp tục tiết lộ những thông tin gây “sốc” về các hoạt động của CIA. Theo Snowden, việc Mỹ sử dụng các thiết bị bay không người lái ở Iraq chính là nguyên nhân làm nảy sinh nhiều phần tử khủng bố mới.
Edward Snowden - Cựu nhân viên NSA.
Tuyên bố trên được Edward Snowden đưa ra trong buổi trả lời phỏng vấn của tạp chí DagensNyheter. Theo đó, việc Mỹ sử dụng các thiết bị bay không người lái “làm nảy sinh nhiều phần tử khủng bố mới hơn là tiêu diệt các phần tử này”.

Theo Edward Snowden, các thiết bị bay không người lái của Mỹ chủ yếu là thực hiện các đòn tấn công vào các thiết bị điện thoại di động chứ không nhằm tấn công vào con người cụ thể.

Các bộ vi xử lý của các thiết bị bay này không thể phân biệt được rằng các điện thoại di động này đang ở trên tay bọn khủng bố hay trên tay ai đó. Chính vì vậy mới có hiện tượng các máy bay không người lái của Mỹ tấn công cả vào tiệc cưới của người dân thường.

Trước đó, trong tháng 10/2015, tờ The Intercept, trích dẫn các nguồn tin tình báo trong Chính phủ Mỹ, cho biết phần lớn các đòn tấn công của máy bay không người lái của Mỹ không trúng mục tiêu và có đến 90% người chết trong các cuộc tấn công này là dân thường.

Edward Snowden kết luận rằng: “Thông tin được các bộ điều khiển (của máy bay không người lái) sử dụng là không tin cậy và rất nguy hiểm”.

Được biết, Edward Snowden là cựu nhân viên CIA đang được Nga cho phép tị nạn sau khi tiết lộ những bí mật “động trời” của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Từ tháng 6/2013, Edward Snowden bắt đầu tiết lộ nhiều thông tin về các chương trình theo dõi, nghe lén mật của Mỹ.

Những tiết lộ của Edward Snowden được đánh giá là những lỗ hổng nghiêm trọng nhất trong hoạt động của các cơ quan tình báo Mỹ và đã đem lại cho Mỹ khá nhiều phiền toái.

Ảnh minh họa (UAV).

Sau khi tiết lộ việc chính phủ Mỹ theo dõi công dân và chính phủ các nước khác, Snowden rời Hong Kong tới Moscow, Nga. Việc Snowden tiết lộ các thông tin này bị Mỹ cho là đã gây nhiều tổn hại cho uy tín của Mỹ và Mỹ đã hủy hộ chiếu của Snowden khiến điệp viên này không thể tới nước nào khác và buộc phải trú ngụ tại khu vực quá cảnh ở sân bay Nga suốt nhiều tuần trước khi nước này đồng ý cho tị nạn tạm thời.

Động thái Moscow cho phép Snowden tị nạn được coi là một trong những nguyên nhân gây căng thẳng giữa Nga và Mỹ, khiến Tổng thống Mỹ Barack Obama hủy cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 9/2014.

Vụ việc của Snowden, cùng với sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine hồi tháng ba vừa qua đã đẩy quan hệ Mỹ - Nga đến mức tồi tệ nhất kể từ sau khi Liên Xô tan rã năm 1991.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet