Emmanuel Macron đắc cử Tổng thống, EU đã giữ được Pháp

Minh Thu (lược dịch)

Chiến thắng của ông Emmanuel Macron trong cuộc đua giành chiếc ghế Tổng thống Pháp đã giúp Liên minh châu Âu (EU) có hy vọng giữ chân Pháp và tránh được kịch bản "Frexit" như Brexit ở Anh.

Cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm nay được dư luận quốc tế đặc biệt là khu vực châu Âu, vô cùng quan tâm và theo dõi sát sao. Các nước thuộc khối Liên minh châu Âu (EU) còn lo ngại khả năng ứng cử viên đảng cực hữu Mặt Trận Quốc Gia (FN) Marine Le Pen thắng cử có thể dẫn tới tình cảnh "Frexit" như kịch bản Brexit ở Anh. Và nếu điều này xảy ra, nguy cơ EU tan rã là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, chiến thắng ngoạn mục của ông Macron đã giúp EU có hy vọng níu giữ chân Pháp. 

Emmanuel Macron đắc cử Tổng thống, EU đã giữ được Pháp - ảnh 1
Vị Tổng thống trẻ nhất nước Pháp Emmanuel Macron. 

Trong một vận động tranh cử Tổng thống Pháp trước đây, ông Macron từng tuyên bố EU phải cải cách hoặc sẽ phải đối mặt với viễn cảnh "Frexit" (Pháp tách ra khỏi EU) giống như Anh đã làm.

"Tôi là người ủng hộ châu Âu, trong cuộc bầu cử này, tôi đã và đang liên tục bảo vệ ý tưởng và các chính sách của châu Âu bởi vì tôi tin rằng điều đó là cực kỳ quan trọng đối với người dân Pháp và cho đất nước chúng ta trong bối cảnh toàn cầu hóa", BBC dẫn lời ông Macron.

Có thể nói, quan điểm về việc Pháp có nên tiếp tục là thành viên của EU hay không trở thành một trong những đề tài tranh luận nhằm ghi điểm trước các cử tri của ông Macron và bà Le Pen.  

Cụ thể, ông Macron muốn cải tổ EU bằng cách để khối eurozone có ngân sách, bộ trưởng tài chính và quốc hội riêng. Trong các cuộc đàm phán về Brexit, ông Macron nhấn mạnh nguyên tắc thị trường chung EU cần được áp dụng đầy đủ với toàn bộ các đối tác thương mại. Ngoài ra, EU cần thúc đẩy các thỏa thuận tự do thương mại như Ceta. Đây vốn là thỏa thuận giữa EU và Canada. Ông Macron muốn xây dựng các khoản tiết kiệm ngân sách 60 tỷ euro để Pháp đạt đạt mức thâm hụt 3% GDP như EU quy định.

Về phần mình, bà Le Pen lại muốn đàm phán với EU về việc chuyển giao quyền lực sang cho Pháp và cải tổ cả khối. Sau đó, bà Le Pen muốn Pháp tổ chức trưng cầu dân ‎ý về việc nên hay không ở lại EU. Đặc biệt, bà Le Pen còn muốn bãi bỏ quyết định của EU về người lao động, không cho người lao động nước ngoài cạnh tranh kiếm việc tại Pháp. Bà Le Pen thậm chí còn muốn ngừng sử dụng đồng tiền euro và sử dụng lại đồng franc của Pháp.

Chiến thắng của ông Macron đồng nghĩa với việc vị Tổng thống trẻ nhất nước Pháp sẽ phải giải quyết bài toán tăng trưởng kinh tế chậm cùng tỷ lệ thất nghiệp khoảng 10%.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet